VPS là gì?

VPS là gì? Dùng để làm gì? Có ưu, nhược điểm như thế nào?
Trong lập trình nói chung và lập trình web nói riêng, chúng ta thường hay nghe tới khái niệm VPS – máy chủ ảo. Vậy thì VPS là gì? Công dụng và ưu, nhược điểm của chúng như thế nào? Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn qua bài viết ngắn sau đây nhé!

1. VPS là gì?

VPS hay Virtual Private Server là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Hay nói đơn giản hơn, nó là một máy tính con nằm trong máy chủ vật lý, nhưng có đủ các thông số cấu hình như CPU, RAM, bộ nhớ,… và có sẵn cả hệ điều hành.

VPS dùng công nghệ ảo hóa để tách biệt tài nguyên riêng lên máy chủ, tránh việc dùng chung tài nguyên đó với các người dùng khác trên máy chủ vật lý. Bạn có thể truy cập vào máy chủ với quyền administrator cao nhất và làm bất kỳ điều gì trên đó cũng được.

Máy chủ được hiểu là một máy tính vật lý chứa các tập tin và cơ sở dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động. Bất cứ khi nào người dùng muốn truy cập vào website, thì trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ và nó sẽ chuyển những tập tin cần thiết qua internet xuống thiết bị điện thoại hoặc máy tính của người dùng.

2. VPS dùng để làm gì?

VPS là lựa chọn hàng đầu của những chủ sở hữu website có lượt truy cập trung bình đã vượt giới hạn của dịch vụ lưu trữ website chia sẻ – Shared hosting, nhưng vẫn chưa cần đến lượng tài nguyên khổng lồ của dịch vụ lưu trữ chuyên biệt (Dedicated hosting). Nó thường được sử dụng để làm máy chủ riêng tư mục đích nhằm lưu trữ các dịch vụ website, làm máy chủ game, xây dựng hệ thống email cho doanh nghiệp hay bất cứ dịch vụ nào đòi hỏi lượng tài nguyên lớn và cấu hình cao.

3. Ưu, nhược điểm của VPS

Nếu bạn vẫn đang còn phân vân liệu máy chủ riêng ảo có là lựa chọn phù hợp cho mình hay không, thì đây là một số ưu, nhược điểm đáng lưu ý để bạn cân nhắc nhé!

3.1. Ưu điểm

Nhờ vào công nghệ ảo hóa để tách biệt riêng tài nguyên với các máy chủ khác cùng một máy chủ vật lý và được đảm bảo về các thông số cấu hình máy chủ nên VPS có một số ưu điểm sau đây:

– VPS ổn định và an toàn hơn dịch vụ lưu trữ web chia sẻ.

– Tránh tình trạng bị người dùng khác sử dụng hết tài nguyên.

– Bạn có quyền truy cập administrator trên VPS.

– Có độ bảo mật và riêng tư cao.

– Nếu lượng truy cập đột ngột tăng cao thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến website.

– Dễ dàng nâng cấp tài nguyên khi website có lượng truy cập thường xuyên tăng cao, chỉ cần nâng cấp gói dịch vụ lưu trữ từ nhà cung cấp mà không cần tốn công chuyển dữ liệu hay máy chủ.

3.2. Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm song máy chủ riêng tư ảo vẫn tồn tại một số điểm hạn chế nhất định:

– Giá thành cao hơn dịch vụ shared hosting.

– Có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật nếu cấu hình máy chủ không đúng.

– Người dùng cần có kiến thức về mạng, máy tính và hệ điều hành để quản lý VPS.

Was this article helpful?