Vì sao ta nên ngừng sử dụng Windows XP và Windows server 2003?

Vào ngày 8/4/2014, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP sau 12 năm ra mắt. 

Link thông báo của Microsoft:

https://www.microsoft.com/en-us/WindowsForBusiness/end-of-xp-support

Và vào ngày 17/4/2015, Microsoft cũng chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows server 2003.

http://vinahost.info/va/uploads/17/dbdd92745c-vinahost-vi-sao-ta-nen-ngung-su-dung-windows-xp-va-windows-server-2003-2.png

Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không tung ra bất kì bản cập nhật bảo mật nào nữa, cũng như không còn hỗ trợ kỹ thuật cho các hệ điều hành này.

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu tiếp tục sử dụng những hệ điều hành này?

1.1 Bảo mật

Như ta đã biết, chức năng của các bản cập nhật bảo mật là giúp vá các lỗ hổng có thể bị khai thác bởi các malware cũng như giúp cho người dùng và dữ liệu của họ được an toàn. Nếu không có các bản cập nhật này, cho dù bạn có sử dụng các phần mềm diệt virus cũng không thể bảo vệ hoàn toàn hệ thống của mình.

Dưới đây là kết quả thu được khi Vinahost sử dụng Nessus để quét các lỗ hổng trên Windows XP

http://vinahost.info/va/uploads/17/c2c1975c2d-vinahost-vi-sao-ta-nen-ngung-su-dung-windows-xp-va-windows-server-2003-3.png

Trong đó, lổ hổng nghiêm trọng nhất cho phép kẻ tấn công thực thi các đoạn mã độc trên máy người dùng, từ đó có thể điều khiển máy người dùng từ xa (remote desktop) với quyền SYSTEM

1.2 Tính tương thích

Khi sử dụng các hệ điều hành không còn được hỗ trợ, bất kì phần mềm hoặc thiết bị nào được cài đặt, hay kết nối vào đều có khả năng sẽ không hoạt động.

Đa số các nhà sản xuất phần cứng PC sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP và Windows server 2003 trên các thiết bị hiện có hay các dòng thiết bị sau này.

1.3 Chi phí

Nghe có vẻ vô lý khi việc tiếp tục sử dụng các hệ điều hành này lại tốn chi phí hơn việc nâng cấp chúng. Nhưng thực tế lại đúng là như vậy. Khi sử dụng các hệ điều hành này, ta phải tốn thêm các khoảng phí phát sinh để nâng cấp hệ thống bảo mật cũng như nhân lực để vận hành hệ thống đó.

2. Chúng ta nên làm gì?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, ta có rất nhiều sự lựa chọn để đưa ra dành cho hệ thống của mình. Ta có thể đưa hệ thống của ta lên cloud, sử dụng công nghệ ảo hóa, nâng cấp lên các phiên bản cao hơn, hay kết hợp các giải pháp trên.

2.1 Đối với Windows XP

Ta có thể nâng cấp lên các phiên bản cao hơn mà vẫn giữ được dữ liệu, thông tin cấu hình và các chương trình đã cài đặt bằng cách chọn option Upgrade khi cài đặt hệ điều hành mới rồi làm theo hướng dẫn

Ngoài ra, ta có thể sử dụng Windows Easy Transfer để sao chép dữ liệu từ một máy đang chạy Windows XP sang một máy Windows 7

Thông tin phần mềm: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=4503

2.2 Đối với Windows server 2003

Ngay sau khi thông báo sẽ ngừng hỗ trợ Windows server 2003, Microsoft đã cung cấp cho người dùng các thông tin cực kỳ có ích trong việc lên kế hoạch di dời hệ thống.

Ta có thể xem tại: https://www.microsoft.com/en-us/cloud-platform/windows-server-2003

Cụ thể, việc di dời một hệ thống Windows server 2003 gồm các bước sau:

  • Discover: Lập danh sách các ứng dụng và lưu lượng công việc đang có trên hệ thống hiện tại. Ta có thể sử dụng Microsoft Assessment and Planning toolkit để hỗ trợ việc này.
  • Access: Dựa vào danh sách vừa lập, phân loại các ứng dụng và lưu lượng công việc theo chủng loại, độ quan trọng, độ phức tạp và độ rủi ro. Điều này giúp ta đưa ra thứ tự ưu tiên trong việc di dời.
  • Target: Ở bước này, ta phải quyết định đích đến của từng ứng dụng và công việc. Ta có thể lựa chọn đưa chúng lên cloud hay vào datacenter. Đây cũng là bước quyết định, giúp đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới và hướng tới cloud. Microsoft cũng đưa ra một số khuyến nghị về các đích đến tiềm năng như: Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2 (Private Cloud), Microsoft Azure (Public Cloud), SQL Server 2014, Office 365…
  • Migrate: Và bước cuối dùng là ta sẽ đưa ra một kế hoạch di dời dựa vào các thông tin ta có được ở trên. Dưới đây là các đối tác trong việc lên kế hoạch di dời hệ thống Windows server do Microsoft đề ra:
  • http://migrationplanningassistant.azurewebsites.net/

Ngoài ra, ta có thể thực hiện nâng cấp bằng đĩa cài đặt Windows server phiên bản cao hơn tương tự như với Windows XP.

Was this article helpful?