SELinux là gì? Các chế độ SELinux

Chắc hẳn đa số anh em khi thực hiện cài đặt một số phần mềm trên Linux, thì yêu cầu phải tắt hoặc vô hiệu hóa SELinux. Vậy SELinux là gì? Vì sao phải vô hiệu hóa SELinux, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm SELinux, cũng như các chế độ SELinux trên hệ thống CentOS.

1. SELinux là gì?

SELinux (Security-Enhanced Linux) là một module bảo mật thuộc kernel Linux, được thiết kế để bảo vệ server chống lại cấu hình sai và/hoặc các compromised daemons. Nó đặt các giới hạn và chỉ thị cho server và các chương trình: những file nào user có thể truy cập và những hành động nào user có thể thực hiện bằng cách đưa ra một chính sách bảo mật.

DAC: Cơ chế bảo mật Unix / Linux truyền thống

DAC là từ viết tắt của Discretionary Access Control (tạm dịch: Điều khiển truy cập tùy ý). Đây là cơ chế bảo mật OS tiêu chuẩn cho Linux, *BSD, Apple OSX và Unix. Theo DAC, mỗi tiến trình sẽ chạy dưới một user và một group. Ví dụ: httpd process hoạt động với một user và một group được liên kết gọi là apache. Httpd process có quyền truy cập vào tất cả các tệp và thư mục mà apache có thể truy cập. Nếu httpd process bị bẻ khóa, nó có thể tạo ra một số vấn đề về bảo mật. Hacked httpd process có thể truy cập, sửa đổi và phá hủy tất cả các files thuộc về người dùng apache. Nó có thể truy cập các thư mục tạm thời (/tmp/ hoặc /var/tmp) và các tệp có thể đọc được trên toàn cục. Các thư mục /tmp hoặc /var/tmp hoặc bất kỳ thư mục hợp pháp khác như thư mục bộ nhớ đệm có thể được sử dụng để cài đặt backdoor và kiểm soát hoàn toàn hệ thống Linux của bạn. Một cgi hoặc php script với quyền truy cập không mong muốn có thể thực hiện bất cứ điều gì đối với các tập tin thuộc sở hữu của apache user. Nó có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên các tệp trong apache group. Kẻ tấn công có thể sử dụng misconfigured cgi/php script hoặc broken apache server để chiếm quyền truy cập cấp độ root. Điều này sẽ cung cấp quyền truy cập superuser trên hệ thống Linux. Sau khi đã có quyền root, kẻ tấn công có thể ăn cắp dữ liệu cá nhân hoặc truy cập các phần khác của mạng LAN.

MAC: Cơ chế bảo mật thông qua SELinux

MAC là từ viết tắt của Mandatory Access Control. SELinux là một thực thi của cơ chế bảo mật MAC. Nó được xây dựng trong Linux kernel và được kích hoạt mặc định trên Fedora, CentOS, RHEL và một vài bản phân phối Linux khác. SELinux cho phép quản trị viên server xác định các quyền khác nhau cho tất cả quy trình. Nó xác định cách tất cả các tiến trình có thể tương tác với các phần khác của server như:

 • Pipes
 • Files
 • Network ports
 • Sockets
 • Directories
 • Quá trình khác

SELinux đặt các hạn chế đối với từng đối tượng trên theo chính sách. Ví dụ, một người dùng apache với sự cho phép đầy đủ chỉ có thể truy cập thư mục /var/www/html, nhưng không thể chạm vào các phần khác của hệ thống như thư mục /etc. Nếu có thể chiếm quyền truy cập vào sendmail mail hoặc bind dns hoặc apache web server, thì kẻ tấn công này cũng chỉ có quyền truy cập vào server bị khai thác đó và các tệp trong server này. Kẻ tấn công không thể truy cập vào các phần khác của hệ thống hoặc mạng nội bộ. Nói cách khác, thiệt hại sẽ được hạn chế tối đa trong phạm vi server và các files cụ thể. Các cracker cài cắm được shell lên trên server của bạn thông qua daemon phổ biến như Apache/BIND/Sendmail khi SELinux cung cấp các tính năng bảo mật sau đây:

 • Bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị truy cập trái phép.
 • Bảo vệ các daemons hoặc programs khác khỏi truy cập trái phép.
 • Bảo vệ ports/ sockets/ files khỏi truy cập trái phép.
 • Bảo vệ server chống lại việc khai thác.
 • Tránh leo thang đặc quyền.

Hãy lưu ý rằng SELinux không phải là một viên đạn bạc, để bảo vệ server bạn vẫn cần phải tuân theo các phương thức bảo mật khác như:

 • Thực hiện chính sách tường lửa.
 • Giám sát server.
 • Vá hệ thống kịp thời.
 • Viết và bảo mật các script cgi/ php/ python/ perl.

2. Các chế độ SELinux

SELinux có 3 chế độ hoạt động cơ bản, trong đó Enforcing là chế độ mặc định khi cài đặt.

 • Enforcing: Chế độ mặc định sẽ cho phép và thực thi chính sách bảo mật SELinux trên hệ thống, từ chối các hành động truy cập và ghi nhật ký.
 • Permissive: Trong chế độ Permissive, SELinux được kích hoạt nhưng sẽ không thực thi chính sách bảo mật, chỉ cảnh báo và ghi lại các hành động. Chế độ Permissive hữu ích cho việc khắc phục sự cố SELinux.
 • Disabled: SELinux bị vô hiệu hóa hoặc bị tắt đi.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST

>> SERVER – COLOCATION – CDN

>> CLOUD – VPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN

>> SSL – LICENSE

Was this article helpful?