Handshake (HNS) là một protocol DeFi (giao thức phi tập trung). Giao thức này nhằm quản lý vùng đặt tên DNS gốc và tạo ra một giải pháp thay thế các tổ chức phát hành chứng chỉ cũng như hệ thống đặt tên hiện có. Tài sản trên internet như tên miền cấp cao nhất, mạng xã hội,…suy cho cùng cũng đều thuộc các tác nhân tập trung, nên quyền kiểm soát hoàn toàn nằm trong tay một hệ thống quản lý. Điều này đã dẫn đến việc các hệ thống này rất dễ bị tấn công, kiểm duyệt hoặc tham nhũng.

Handshake hướng đến việc thử nghiệm các cách thức mới với hy vọng Internet có thể an toàn, linh hoạt và hữu ích hơn về mặt xã hội với hệ thống ngang hàng do người tham gia xác nhận.

1. Công nghệ Handshake đã sử dụng

Handshake sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) để đạt được thỏa thuận toàn cầu về thứ tự giao dịch HNS cũng như khi người dùng đăng ký tên miền. Mỗi node đều chạy các quy tắc phần mềm giống nhau để tạo nên sự thỏa thuận về quyền sở hữu tên miền giữa những người tham gia.

Handshake là một blockchain dựa trên công nghệ UTXO để quản lý việc đăng ký, gia hạn và chuyển đổi các tên miền cấp cao nhất (TLD) của DNS. Giao thức đặt tên của Handshake khác với các giao thức tiền nhiệm ở chỗ sẽ không có khái niệm về không gian tên hoặc tên miền phụ ở lớp đồng thuận. Mục đích cuối cùng không nhằm để thay thế DNS, thay vào đó là thay thế tệp vùng gốc cũng như các máy chủ gốc.

Daemon node đầy đủ được viết bằng Javascript. Bằng cách chạy một node đầy đủ, bạn có thể góp phần bảo mật mạng lưới và tham gia vào việc phục vụ tệp vùng gốc được nhúng trong blockchain.

Bên cạnh đó, Handshake cũng có một ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình C mang tên light clients HNSD. Ứng dụng này có thể xác minh dữ liệu blockchain và cung cấp các bản ghi tài nguyên chứng minh mà không cần yêu cầu tài nguyên của một node đầy đủ. Đồng thời, ứng dụng cũng hoạt động như một máy chủ định danh có đầy đủ thẩm quyền trên vùng gốc Handshake.

Đặc điểm nổi bật của Handshake

Bằng chứng khách hàng xác minh thanh toán vô cùng đơn giản (SPV)

Đây là phiên bản tiết kiệm bộ nhớ của các node đầy đủ. Ứng dụng light clients này cho phép những nhà khai thác node xác minh giao dịch và giải quyết vấn đề sở hữu tên miền trực tiếp bỏ qua việc tải xuống toàn bộ chuỗi (một thao tác đòi hỏi nhiều lưu trữ). Handshake hỗ trợ máy khách SPV kết hợp với các bộ phận nhỏ gọn, cho phép người dùng có thể vận hành cục bộ DNS (hệ thống tên miền) một cách đầy đủ mà không cần dựa vào “proxy có thẩm quyền trung tâm”.

Urkel Tree

Đây là cấu trúc lưu trữ dữ liệu có thể cung cấp của riêng Handshake. Đây là một loạt các tệp phẳng chỉ hỗ trợ cho phần thêm để hoạt động như một cơ sở dữ liệu độc lập nhưng sở hữu tính năng của cơ sở truyền thống như chụp nhanh, tính nhất quán sự cố, truy vấn phạm vi và lặp giúp cải thiện tốc độ các truy vấn dữ liệu đáng kể.

Covenant (giao ước)

Handshake bằng việc sử dụng hợp đồng thông minh đã có thể thực hiện đấu giá tên miền trên chuỗi. Hợp đồng thông minh chuyên biệt này được gọi là Covenant. Chỉ dành riêng cho mạng UTXO, Covenant có thể giúp mở rộng các trường hợp sử dụng rõ ràng.

Sản phẩm của Handshake

Kiến trúc DNS hiện có

DNS là một trong các tài sản lâu đời nhất của kiến ​​trúc internet, được phát minh vào năm 1983 và không thay đổi nhiều kể từ đó để hạn chế các mối đe dọa đối với tự do và đảm bảo an toàn trên Internet.

Vấn đề với hệ thống hiện tại

 • Các miền cấp cao nhất bị giới hạn: TLD phải bỏ một số tiền lớn để đăng ký và các đơn đăng ký hiện đang bị đóng. Điều này đã hạn chế tính khả dụng các tên miền thực sự tốt cho chủ sở hữu thay vì các tên miền cấp cao nhất.
 • Bị kiểm duyệt và mất quyền riêng tư: bản chất của hệ thống cũ là quản lý tập trung dẫn đến khả năng mất quyền riêng tư và phải chịu sự kiểm duyệt. Ngay cả khi được cung cấp các biện pháp Whois, bạn vẫn gặp các vấn đề về riêng tư và vô số các rắc rối khác trong quá trình kiểm duyệt.

Hệ thống tổ chức phát hành chứng chỉ tồn tại nhiều thiếu sót: bên cạnh nhưng giá trị hệ thống mang lại, một vài thiếu sót hiện nay vẫn còn tồn đọng như việc xâm phạm tính bảo mật của SSL bằng cách phát hành chứng chỉ thiếu chất lượng hoặc phối hợp với chính phủ để theo dõi và kiểm duyệt lưu lượng thông tin truy cập. Các trang web không an toàn sẽ khiến người dùng gặp rủi ro về vấn đề bảo mật thông tin.

Không cung cấp quyền sở hữu tên miền thực sự: thực chất việc đăng ký tên miền là doanh nghiệp cho thuê, tính phí duy trì chứ không phải là quyền sở hữu thực sự. Hầu hết đối với TLD, các khoản phí này đều có thể tăng cao. Handshake sinh ra để giải quyết vấn đề này khi có thể cung cấp một tên miền thực thụ mà không cần phí gia hạn hay bị bất kỳ cơ quan tổ chức nào kiểm soát.

Handshake giải quyết các thách thức DNS hiện tại như thế nào

Miền cấp cao nhất nhất (TLDS) là miền Handshake mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký, không chỉ riêng ICANN. Tên miền này có thể được sử dụng giống như một TLD truyền thống như một tên độc lập.

An toàn và riêng tư hơn nhiều khi đây là một nền tảng phi tập trung. Handshake đảm bảo bản ghi DNS chỉ có chủ sở hữu mới được sửa đổi. Điều này sẽ giúp các miền Handshake không thể bị kiểm duyệt hoặc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại. Đăng ký miền Handshake còn thể hiện việc tôn trọng quyền riêng tư của chủ sở hữu bằng cách không yêu cầu bất kỳ dữ liệu cá nhân nào trong quá trình đăng ký. Quyền sở hữu tên được xác nhận bằng mật mã khóa công khai.

Vì vậy, để xác minh chủ sở hữu là đều vô cùng dễ dàng khi chỉ cần yêu cầu họ ký bằng khóa riêng tư. Bên cạnh đó, Handshake còn mang đến một giải pháp thay thế có phần an toàn hơn cho tổ chức phát hành chứng chỉ cũng như tính đa dụng của tên miền.

2. Handshake: tên miền trên blockchain

Nếu bạn hiểu giá trị của tên miền thì blockchain Handshake là không thể bỏ qua!

Tên miền là địa chỉ trang web mà bạn truy cập hoặc thấy hàng ngày trên Internet. Thông qua hệ thống phân giải tên miền (DNS), nó được phân giải thành những địa chỉ IP để định danh những máy tính trên Internet. Địa chỉ IP là một chuỗi khó nhớ đối với con người cho nên người ta mới phát triển và sử dụng tên miền thay cho việc sử dụng IP.

Hiện nay, để sử dụng tên miền bạn cần phải đăng kí tên miền từ các nhà cung cấp tên miền và thanh toán phí hằng năm để gia hạn. Tất cả tên miền hiện nay được theo dõi và quản lý bởi tổ chức ICANN (“Internet Corporation of Assigned Names and Numbers”). Nghĩa là nó không thực sự là của bạn, bạn chỉ đi thuê và trả phí hàng năm để sử dụng nó.

Cấu trúc tên miền

Một địa chỉ Internet bao gồm một giao thức như https://, và tên miền. Tên miền bao gồm tên miền cấp cao nhất (top-level domain – TLD) mà hay thường gọi là đuôi như .com, và tên bạn có thể mua như skywirex đi kèm. Tên tên miền phụ (sub-domain) là tên mà bạn có thể tự tạo và thiết lập sau khi mua tên miền chính, ví dụ mail.skywirex.com

Blockchain Handshake là nơi mà bạn có thể mua, bán, đấu giá top-level domain (TLD) một cách phi tập trung, không phụ thuộc vào bên thứ ba. Mỗi một top-level domain (TLD) trên blockchain Handshake là duy nhất.

Blockchain Handshake là gì?

Blockchain Handshake là một dự án mã nguồn mở, tương tự như Bitcoin, sử dụng cho việc đăng kí tên miền. Nó được xây dựng để tương thích với hệ thống phân giải tên miền do ICANN quản lý hiện tại. Người sử dụng Handshake có thể đăng kí, chuyển nhượng và cập nhật TLD trên blockchain bằng việc sử dụng đồng coin Handshake ($HNS).

Khác với tên miền được quản lý bởi ICANN là bạn phải đi thuê, nếu mua một tên miền trên blockchain Handshake bạn sẽ thực sự sở hữu nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán, cho hoặc tặng tên miền cho người khác. Do không bị tổ chức nào quản lý nên tên miền sẽ không bị thu hồi dù trong bất kì trường hợp nào. Tên miền bạn sở hữu trên blockchain có thời hạn là 2 năm. Sau 2 năm bạn tốn một khoảng phí blockchain (tx) rất nhỏ để thực hiện gia hạn. Nếu bạn không gia hạn sau 2 năm, tên miền của bạn sẽ được trả về trạng thái tự do trên blockchain Handshake.

Cũng tương tự như Bitcoin, các giao dịch được thực hiện trên Handshake là hoàn toàn minh bạch và có thể được kiểm tra một cách dễ dàng thông qua các explorer. Một số dịa chỉ cung cấp explorer cho blockchain Handshake như sau:

Sự khác nhau giữa Handshake, ENS và Unstoppable Domain

Bảng tóm tắt dưới đây chỉ ra sự khác nhau giữa tên miền trên blockchain Handshake, ENS và Unstoppable Domain ở thời điểm hiện nay. Về cơ bản Handshake tạo ra để mọi người có thể xây dựng nội dung website trên nó, ENS và Unstoppable Domain tạo ra để thay thế địa chỉ ví trong thế giới crypto.

Sự khác nhau giữa Handshake, ENS và Unstoppable Domain

Ví lưu trữ coin Handshake

Tại thời điểm viết bài, coin Handshake (HNS) có thể được lưu trữ ở ví phần mềm lẫn ví cứng. Ví mềm có loại cho bạn kiểm soát seed phrase, có loại không cho bạn kiểm soát seed phrase. Nếu có điều kiện bạn nên mua một ví cứng để lưu trữ coin, các ví mềm thì tùy trường hợp mà bạn có thể lưu trữ coin để tiện cho việc di chuyển.

Ví mềm
Tên Seed phrase
Ví Bob
Ví dòng lệnh hsd
Ví sàn Namebase Không
Ví Viawallet Không

Khuyến cáo: đối với thế giới crypto thì ví bạn có thể kiểm soát được seed phrase là được khuyên dùng.

Ví cứng

Nano legder S

Hiện tại bạn có thể cài đặt Handshake app sau khi kích hoạt chế độ experiment trên Nano Live. Để thực hiện các thao tác với Handshake blockchain bạn có thể sử dụng dòng lệnh hsd hoặc ví Bob. Minh họa bên dưới là việc thực hiện chuyển 1 HNS từ ví cứng Nano Ledger S sử dụng ví Bob.

Chuyển 1HNS từ ví cứng Nano Ledger S

Mua bán & đấu giá tên miền trên blockchain Handshake

Tương tự như tên miền do ICANN quản lý, tên miền trên blockchain Handshake có hai dạng: tên miền đã có người sở hữu và tên miền ở dạng tự do trên blockchain. Nếu đã có người sở hữu, bạn sẽ phải liên hệ với chủ sở hữu để mua lại nếu thấy thích tên miền đó. Nếu tên miền ở dạng tự do trên blockchain bạn phải mở phiên đấu giá trên blockchain. Nếu bạn là người thắng ở cuộc đấu giá (khoảng 5 ngày), bạn sẽ sở hữu tên miền đó sau khoảng 10 ngày. Đấu giá tên miền trên blockchain Handshake sẽ tuân theo phương thức đấu giá Vickrey – đấu giá kín. Người đấu giá bỏ thầu mà không biết giá của những người khác trong cuộc đấu giá. Người trả giá cao nhất sẽ thắng nhưng giá phải trả là giá cao thứ hai. Trong khoảng thời gian trong 10 ngày người thua cuộc trong đấu giá phải thực hiện ‘REVEAL’ để lấy lại số HNS đã bỏ ra đấu giá, nếu không sẽ bị khóa hoàn toàn trên blockchain Handshake.

Ngoài ra, trên blockchain Handshake còn giữ lại 100k tên miền ICANN có lượng truy cập nhiều nhất theo Alexa ở thời điểm snapshot tạo blockchain Handshake để cho chủ sở hữu tên miền đó có thể yêu cầu tên miền của họ trong vòng 4 năm kể từ khi kích hoạt mainnet Handshake. Ngoài việc được yêu cầu tên miền của họ miễn phí, họ còn được Airdrop một lượng HNS nhất định để thực hiện một số giao dịch ban đầu trên blockchain. Nó thúc đẩy sự đón nhận của Handshake được diễn ra nhanh hơn.

Truy cập tên miền Handshake

Trong khi chờ đợi các trình duyệt thông dụng hiện nay thiết kế để truy cập tên miền trên blockchain Handshake. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau dưới đây để truy cập tên miền trên blockchain Handshake.

 • Chỉnh sửa DNS trên máy tính hoặc điện thoại theo thông tin DNS sẵn có và thực hiện truy cập các tên miền trên Handshake một cách bình thường trên các trình duyệt.
 • Một cách khác, đơn giản hơn là bạn có thể tải và cài đặt Fingertip trên máy tính. Fingertip daemon HNSD trên máy tính, cho phép bạn truy cập các tên miền trên Handshake một cách đáng tin cậy, trực tiếp thông qua blockchain. (hiện tại tôi sử dụng cách này để truy cập)
 • Ngoài ra, bạn có thể tự chạy full node hoặc lightnode để phân giải tên miền.
Cách thức làm việc của DNS trên blockchain Handshake

3. Giới thiệu về token HNS

HNS token là gì?

HNS là token gốc của nền tảng Handshake, được người tham gia sử dụng để chuyển đổi, đăng ký và cập nhật tên miền. Handshake phần lớn phụ thuộc vào cộng đồng mã nguồn mở và miễn phí để nắm quyền sở hữu cũng như phân quyền hệ thống.

HNS cũng góp phần bảo mật mạng khi đóng vai trò là phần thưởng cho những người tham gia khai thác trên blockchain Proof of Work (PoW) của Handshake.

Người dùng tham giaHandshake có thể sử dụng hoạt động đấu giá và đặt giá thầu cho các tên miền cấp cao nhất bằng HNS token hoặc giao dịch khi cần thiết.

Tiện ích chính của HNS token trên Namebase là tạo điều kiện tối đa cho việc tiếp cận vào nền internet phi tập trung một cách dễ dàng và an toàn.

Thông tin chi tiết token HNS

 • Token name: Handshake
 • Token sticker: HNS
 • Total supply: 2.040.000.000 HNS
 • Circulating supply: đang cập nhật

Phân bổ token HNS

Với tổng nguồn cung như trên, số token sẽ chủ yếu được phân bổ như sau:

 • 65% cho nhà phát triển.
 • 7,5% cho việc phát triển blockchain trước khi ra mắt.
 • 7,5% cho người đóng góp tài chính và định giá.
 • 7,5% cho chủ sở hữu tên miền.
 • 7,5% cho công ty đặt tên và blockchain khác.
 • 5% cho các dự án phi lợi nhuận và dự án mã nguồn mở.

HNS được giao dịch ở đâu?

Bạn có thể giao dịch HNS tại một số sàn như Gate.io, MEXC, Hotbit, CoinEx, Namebase,…

Trên đây là các chia sẻ về Handshake (HNS) cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

4. Những câu hỏi thưởng gặp

Có thể tham khảo thêm thông tin về Handshake ở đâu?

DNS do ai quản lý?

DNS hiện tại do ICANN quản lý.

Phiên đấu giá của Handshake có tên là gì?

Phiên đấu giá của Handshake có tên là Vickrey.

Hiện tại có các đối thủ cạnh tranh nào với Handshake?

Trên thị trường hiện đang có các dự án tương đồng như Helium, Arweave…

Xem thêm thông tin để truy cập tên miền trên blockchain Handshake tại đây https://www.namebase.io/blog/how-to-access-handshake-domains/

Các nhà đầu tư vào dự án Handshake

Blockchain Handshake đã gọi vốn được từ các nhà đầu tư sau

https://www.cypherhunter.com/en/p/handshake/

Một số tài nguyên để tìm hiểu thêm blockchain Handshake

Print Friendly, PDF & Email