Fintech Là Gì?

Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao nó lại nổi lên như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Fintech là một khái niệm mới xuất hiện gần đây, đây là thuật ngữ tiếng Anh được kết hợp bởi 2 thuật ngữ: Finance (Tài chính) + Technology (Công nghệ) vậy thì Fintech sẽ được hiểu đơn giản là Công nghệ tài chính. Nhưng để hiểu sâu được vào khái niệm Fintech thì đó lại là một quá trình tìm hiểu, trải nghiệm đấy nhé vì giữa vô vàn các công ty tài chính luôn sử dụng cụm từ “áp dụng công nghệ Fintech” để tiếp cận khách hàng vô tình đã tạo nên một ma trận không đường ra.

Công nghệ tài chính Fintech ở đây được hiểu là những sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ, quy trình…mới của công nghệ được áp dụng vào thị trường tài chính. Từ đó giúp nâng cao hiệu suất và hoàn thiện hơn các dịch vụ, sản phẩm tài chính để phù hợp với thời đại Internet, giúp người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng sử dụng hơn trong mọi nhu cầu.

Nhưng cũng đừng lầm tưởng rằng một công ty tài chính áp dụng công nghệ IT vào vận hành hệ thống thì được gọi là Fintech nhé, sai hoàn toàn đấy. Chúng ta phải hiểu ngược lại, Fintech là khi một công ty IT triển khai dịch vụ của họ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Chúng ta đã được nghe nói nhiều về hệ sinh thái, vậy hệ sinh thái Fintech là gì? Hệ sinh thái Fintech là môi trường phát triển của Fintech bao gồm các lĩnh vực khác nhau dựa trên khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ pháp lý và khả năng tiếp cạnh vốn, ví dụ như:

 • Trung gian thanh toán
 • Tài chính cá nhân
 • Cho vay ngân hàng
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Ngân hàng số
 • Điểm tín dụng
 • Gọi vốn cộng đồng

Fintech tập trung vào các nhóm đối tượng nào?

Nếu như ở một thị trường tài chính truyền thống chúng ta chỉ bắt gặp mối quan hệ 2 bên giữa các định chế tài chính bao gồm ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán, công ty tài chính,… và khách hàng. Nhưng khi một công ty IT triển khai dịch vụ của họ vào môi trường này, thì chúng ta sẽ có thêm một thành viên nữa tạo thành kiềng 3 chân tác động qua lại lẫn nhau đó là:

 • Công ty Fintech: ở đây là các công ty công nghệ (IT) chuyên nghiên cứu, triển khai và  cung cấp các sản phẩm dịch vụ công nghệ cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy ai là khách hàng cuối cùng của các công ty Fintech? Đó có thể là định chế tài chính hoặc “khách hàng” của định chế tài chính cũng có thể trở thành mục tiêu nhắm đến của các công ty IT.
 • Định chế tài chính: đó là ngân hàng, đầu tư, công ty tài chính … đây là thực thể nắm vài trò quyến định trong lĩnh vực tài chính và ngày càng quan tâm đến việc áp dụng công nghệ IT vào hệ thống vận hành. Các định chế tài chính có thể sử dụng dịch vụ của công ty Fintech hoặc trực tiếp đầu tư nhân lực, tài chính để nghiên cứu áp dụng IT vào hệ thống, tạo nên lợi thế cạnh tranh với các định chế tài chính khác.
 • Khách hàng: rõ ràng, đây là đối tượng mục tiêu chính của các định chế tài chính nhắm đến. Việc các định chế tài chính áp dụng Fintech vào hệ thống vận hành để cạnh tranh lẫn nhau đã tạo nên nhiều lợi ích hơn cho nhóm khách hàng này.

Đặc điểm của Fintech

Fintech trong ngân hàng là hỗ trợ các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán tiền. Còn đối với lĩnh vực tài chính thì Fintech là dịch vụ kết nối người đi vay với bên cho vay mà không cần phải đến gặp trực tiếp. Mọi quá trình như đăng ký và hoàn thiện thủ tục, xét duyệt tự động đều được hỗ trợ thông qua công ty cho vay sử dụng Fintech, đăng ký 100% online.

Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, giống như một chú robot có thể nhận diện, phân tích và thiết lập các nhu cầu, dịch vụ tài chính thông qua hệ thống thuật toán mà các công ty đã thiết lập riêng. Fintech là bước khởi đầu của công nghệ 4.0 trong tài chính nó thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ truyền thống sang online.

Với Fintech nó còn giúp thay đổi nguồn nhân lực tài chính trong tương lai. Bạn không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải hiểu rõ và làm được các công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Nhân lực không dùng nhiều như trước đó mà thay vào đó 1 người có thể hỗ trợ nhiều khách hàng trong một lần.

Công ty công nghệ tài chính – Fintech

Hiện các công ty Fintech chính là đơn vị cung cấp dịch vụ chính, đảm nhận chạy chương trình, thiết kế tạo ra những sản phẩm dịch vụ tài chính trên nền tảng Internet, điện thoại di động cho các  ngân hàng và công ty tài chính. Trước đây thì con số đó rất hiếm nhưng hiện nay được mở ra rất nhiều với 154 công ty Fintech trên thị trường Việt Nam còn trên thế giới con số ước tính lên đến 10.000 công ty Fintech.

Theo thống kế của Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG TP HCM thì có đến 154 công ty Fintech:

 • 37 công ty hoạt động mảng thanh toán
 • 25 công ty hoạt động lĩnh vực cho vay
 • 22 công ty làm về Blockchain, Crypto & Remittance
 • Trong đó hơn 70% công ty Fintech Việt Nam có nguồn vốn đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Anh, Trung, Singapore…

Đối tượng người sử dụng Fintech là ai?

Có 4 đối tượng chính sử dụng Fintech:

 • B2B cho ngân hàng
 • Khách hàng doanh nghiệp
 • B2C cho các doanh nghiệp nhỏ
 • Người tiêu dùng

Xu hướng sử dụng Mobile Banking, sự gia tăng về thông tin, dữ liệu và những phân tích tài chính xác sẽ giúp bốn nhóm đối tượng tương tác với nhau theo nhiều cách mới.

Các sản phẩm nổi bật của Fintech

Sau khi hiểu rõ Fintech là gì rồi thì ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về các sản phẩm nổi bật của Fintech.

Đồng tiền điện tử – Bitcoin

Đồng tiền điện tử Bitcoin là một trong những sản phẩm nổi bật trong ngành tài chính hiện nay. Đây là một loại tiền điện tử phân cấp được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet như di động, máy tính mà không cần qua một đơn vị tài chính nào cả.

Đồng Bitcoin có thể dùng để giao dịch chung giữa nhiều nước với nhau mà không thông qua ngân hàng hàng hay đơn vị kết nối trung gian.

Hiện nay có rất nhiều sàn trên Internet dùng để mua bán tiền Bitcoin, nó được coi như đồng tiền thực có giá trị lưu thông, giá trị thanh toán hoặc dự trữ. Có thể nói đây là sản phẩm hay thành tựu nổi bật của công nghệ tài chính Fintech trong những năm gần đây.

Ví điện tử

Ví điện tử là một loại hình của một tài khoản điện tử, giúp người dùng có thể thanh toán tất cả các chi phí qua mạng Internet một cách dễ dàng như:

 • Thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, truyền hình cáp.
 • Thanh toán hợp đồng vay trả góp, vay tiêu dùng.
 • Mua vé xem phim, vé máy bay…
 • Tra cứu giá vàng…
Ví điện tử là một sản phẩm của Fintech

Ở Việt Nam bạn có thể biết đến một số loại ví điện tử nổi tiếng như: Momo, Payoo, ViettelPay, Zalo Pay….Ngoài ra trên thế giới. ở mọi quốc gia có thể sử dụng ví điện tử nếu có nhu cầu mua sắm và chuyển tiền quốc tế : Paypal, Airpay, Google Wallet, ebay…

Cho vay vốn

Giờ đây để vay vốn rất dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng một app hay một website bất kỳ, sau đó đơn vị sẽ kết nối người vay với bên cho vay sau đó 2 bên thỏa thuận thông qua các điều khoản… Một hình thức hiệu quả nhất của sản phẩm vay vốn đó là ứng dụng vay tiền online. Bạn chỉ cần chọn những ứng dụng vay mình muốn rồi tiến hành chọn hạn mức, kỳ hạn và đăng ký hồ sơ ngay trên đó.

Sau đó rất nhanh chóng bạn sẽ nhận được khoản vay theo yêu cầu. Số tiền đó sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của bạn và khi thanh toán có thể chuyển khoản online. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều dịch vụ cho vay tiền online như: Doctordong, Senmon, Robocash, Uvay, Avay…

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Trước đây muốn giao dịch chứng khoán mọi người phải đến trực tiếp tại các sàn giao dịch hoạch mua trực tiếp từ đơn vị bán. Nhưng giờ đây nhờ công nghệ Fintech, chỉ với chiếc điện thoại hay máy tính kết nối mạng những người có nhu cầu đầu tư chứng khoán có thể tiến hành trực tiếp mà không  cần phải qua môi giới.

So sánh dịch vụ Gobear

Thay vì tìm kiếm thông tin của từng công ty tài chính thì giờ đây mọi người có thể sử dụng các ứng dụng so sánh dịch vụ. Nổi bật hiện nay là Gobear- nền tảng so sánh các dịch vụ tài chính lớn nhất Châu Á. Công cụ này hỗ trợ người có nhu cầu về đầu tư hay vay tài chính đều có thể tìm thấy các thông tin chính xác nhất.

Chuyển tiền online

Mọi người có lẽ đã quá quen thuộc với cách chuyển tiền truyền thống, mọi giao dịch đều phải thực hiện trực tiếp ở ngân hàng. Nhưng giờ đây nhờ công nghệ Fintech mà mọi người không cần mất thời gian đến ngân hàng mà có thể ngồi ở nhà để  chuyển tiền bất cứ lúc nào.

Ứng dụng hiện nay mà các ngân hàng đang áp dụng đó là Internet Banking hoặc  Mobile Banking để chuyển tiền online nhanh chóng.

Ví dụ về công nghệ Fintech

Dưới đây là những ví dụ về Fintech trong 1 số linh vực như tài chính, ngân hàng và chứng khoán.

Fintech trong tài chính

Với Fintech tài chính thì mọi người có thể tham khảo ứng dụng cho vay nhanh hiện nay như Doctordong, ứng dụng hỗ trợ vay online 100% cả trên điện thoại lẫn máy tính.

Hồ sơ đăng ký trực tuyến và được xét duyệt tự động, không cần gặp mặt mà vẫn giúp người vay có được khoản vay nhanh chóng.

Fintech trong ngân hàng

Ứng dụng Mobile banking là một trong những ví dụ nổi bật về công nghệ tài chính của ngân hàng. Đó là ứng dụng do ngân hàng quản lý và liên kết với các công ty Fintech để phát triển.

Khi sử dụng ứng dụng này người dùng có thể quản lý được tài khoản của mình một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần đến ngân hàng. Bên cạnh đó còn có thể nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn.

Fintech trong chứng khoán

Hiện nay thay vì mở nhiều sàn giao dịch thì giờ đây các công ty môi giới có thể chuyển sang hình thức online. Khi đó người chơi chứng khoán không cần đến sàn giao dịch mà vẫn có thể đặt mua bán với cổ phiếu đang niêm yết trên sàn.

Điều đó có thể giúp người đầu tư quyết định được thời gian mua và bán của mình, đồng thời giúp người chơi theo dõi thông tin cổ phiếu hàng ngày.

Một số ứng dụng chứng khoán tiêu biểu như:  Olymptrade, Mitrade…

Danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam

Các công ty ứng dụng fintech tại Việt Nam phần lớn đều có vốn đầu tư nước ngoài . Theo thống kê đến năm 2019 có khoảng 155 công ty hoạt động có ứng dụng lĩnh vực fintech tại Việt Nam.

Công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán

 • Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam – Vnpay
 • Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến – Momo
 • Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt – Payoo
 • Công ty cổ phần Zion – Zalopay
 • Công ty cổ phần và công nghệ dịch vụ Moca

Công ty Fintech trong ứng dụng vay

 • Công ty Doctor Đồng
 • Công ty Robocash
 • Công ty Cashwagon
 • Công ty Lenbox
 • Công ty LendTop
 • Công ty Vamo
 • Công ty Tamo

Vai trò của Fintech trong cách mạng 4.0

Fintech là một trong những thành công dẫn đầu cho cuộc cách mạng 4.0. Mang đến cho con người những tiện ích thông qua sự phát triển công nghệ toàn diện:

 • Làm thay đổi các kênh dịch vụ tài chính: Xu hướng phát triển mạnh mẽ của các kênh bán hàng qua internet. Đặc biệt ở dịch vụ ngân hàng như Mobilebanking, Ngân hàng Kỹ thuật số, Internet Banking,..v..v..
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại cao: Big Data là một ví dụ cụ thể giúp phân tích hành vi của khách hàng giảm chi phí nhưng đem lại hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ
 • Thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính: Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ gia tăng ( đáp ứng cả về chuyên môn tài chính lẫn công nghệ thông tin)

Cơ hội và thách thức của Fintech

Lợi ích từ Fintech 4.0

Với công nghệ 4.0 kết hợp với Fintech thì đem lại rất nhiều điểm lợi cho ngành tài chính – ngân hàng:

 • Phục vụ các nhu cầu của người tiêu dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, bất kỳ lúc nào và ở đâu
 • Khoảng cách không gian và thời gian bị xóa bỏ, một công ty không cần thiết phải đầu tư cơ sơ hạn tầng rộng lớn mà chỉ cần đầu tư mạnh vào mảng công nghệ thông tin là có thể tiếp cận và phục vụ nhu cầu cần khắp mọi nơi
 • Lợi ích cho những công ty tài chính ngân hàng vì hiện nay dân số Việt Nam trẻ, đa phần đều sửu dụng thiết bị di động thông minh và máy tính, nên lượng khách hàng tiềm năng luôn có sẵn.
 • Chưa có các ràng buộc nhiều về pháp luật, hiện nay chưa có một pháp lý nào liên quan hay quản lý sâu vào các công nghệ tài chính nên các công ty có thể tự do hoạt động dịch vụ của mình mà không có các rào cản
 • Hỗ trợ giới trẻ Việt khởi nghiệp thành công, hiện nay các bạn trẻ tập trung vào các dự án khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đặc biệt là Fintech

Thách thức của Fintech

Lợi thì thực sự có lợi nhưng bên cạnh đó có rất nhiều thách thức và rủi ro mà mọi người khó lường trước.

 • Chính công nghệ là nền tảng cho nên các vấn đề bảo mật sẽ có nguy cơ bị rò rỉ hoặc bị ăn cắp. Hoạt động trên nền tảng Internet nên buộc Fintech phải đối mặt với nạn ” tin tặc” lấy cắp thông tin
 • Một công ty Fintech hiện nay khi thành lập đối mặt với rất nhiều đối thử cạnh tranh và việc cạnh tranh Fintech hiện nay là rất lớn, đây là thị trường béo bở mỗi một ai nhảy vào đều phải lường trước được điều này
 • Nó làm cho những đơn vị hoạt động truyền thống gặp nguy hiểm, nguy cơ phá sản
 • Đội ngũ nhân lực còn hạn chế, vậy nên không thể phát huy tối đa 100% hiệu quả của công nghệ tài chính
 • Thị trường vay vốn hỗn loạn, các rủi ro về lãi suất, thanh khoản, nợ xấu ngày càng tăng bởi điểm thuận lợi đến từ các công nghệ vay vốn Fintech.
 • Cạnh tranh thị trường vay vốn tăng nhanh bất chấp pháp luật, pháp lý về lĩnh vực này vẫn chưa hoàn chỉnh nên đó là điểm bất lợi cho cả người vay lẫn đơn vị cho vay

Fintech có lừa đảo không?

Bản chất của Fintech là hỗ trợ cho lĩnh vực tài chính- ngân hàng ngày càng phát triển. Nhưng thực chất cái gì cũng có 2 mặt của nó và Fintech cũng không là trường hợp ngoại lệ

Mặt tiêu cực của Fintech trong ngân hàng hiện nay:

 • Việc rủi ro của Fintech trong thanh toán thì rất ít nhưng vấn đề bất cập nhiều nhất đó là cho vay vốn ngân hàng, vay vốn cá nhân, vay vốn cộng đồng,… Có thể nói đây tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư bởi vì Fintech tài chính và ngân hàng hướng đến nhiều đối tượng khách hàng, và các khoản vay vẫn chưa có bảo hiểm tiền gửi và còn thiếu minh bạch.
 • Bên cạnh rủi ro cho người người đầu tư mất tiền thì người đi vay của Fintech cũng đối mặt với những nguy hiểm về vấn đề lãi suất cũng như chi phí không được minh bạch

Kết Luận

Hy vọng qua những chia sẻ về Fintech là gì? và những thông tin về Fintech mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây. Sẽ giúp mọi người có thể hiểu hơn về công nghệ tài chính này để hỗ trợ cho công việc cũng như nhu cầu của mình hàng ngày.

Was this article helpful?