7 Mẹo Cải Thiện Hiệu Suất Trên Windows 10

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một lý do khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của Windows 10.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Window + R, sau đó gõ dòng sysdm.cpl rồi nhấn Enter.

Bước 2: Tại tab Advanced à chọn Settings… à ở tab Visual Effects à chọn Adjust for best performance hoặc các bạn cũng có thể custom lại bằng cách bật/tắt các thành phần theo ý thích.

Tuỳ chọn hiệu suất đồ hoạ trên các ứng dụng

Những ứng dụng có đồ họa cao như game online khá nặng và ngốn pin. Tùy chọn hiệu suất đồ họa của ứng dụng giúp cải thiện hiệu suất cũng như tiết kiệm pin hơn.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Settings à chọn System à trong phần Display, chọn Graphics settings.

Bước 2: Mở ứng dụng bạn muốn điều chỉnh hiệu suất đồ họa, chọn Options à chọn “High performance” để sử dụng ứng dụng với hiệu suất đồ họa cao hoặc “Power saving” để tiết kiệm pin à nhấn Save.

Tuỳ chọn nguồn điện

Windows cho phép bạn tùy chọn nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn “Hiệu năng cao” sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn (Tiêu tốn điện hơn so với chế độ “Tiết kiệm pin”).

Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình à Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

Tắt bớt các dịch vụ chạy ngầm

Có khá nhiều dịch vụ mà chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng hệ thống. Tắt các dịch vụ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn.

Tắt bớt các Service chạy ngầm bằng cách:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC à chọn Manage à chọn Services and Applications à chọn Services.

Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải à chọn Properties à Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled à Nhấn OK.

Chống phân mảnh và tối ưu hoá ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh ổ đĩa có thể dẫn đến tình trạng giật, lag, máy hoạt động chậm và giảm đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính.

Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh à chọn Properties à chọn tab Tools à chọn Optimize.

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh à chọn Analyze, chờ hệ thống kiểm tra à chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.

Lưu ý: Không nên thực hiện chống phân mảnh trên SSD vì việc này là không cần thiết, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Dọn dẹp ổ đĩa

Dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ cũng như việc tìm kiếm dữ liệu được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ C), chọn Properties à chọn Disk Cleanup à Tích chọn các file bạn muốn xóa à chọn OK à chọn Delete Files để hoàn tất.

Xoá các Temporary File

Như tên gọi của nó, Temporary File là các tệp do các ứng dụng sinh ra và lưu trữ trên máy tính của bạn để lưu giữ thông tin tạm thời.

Để xoá các Temporary File, các bạn có thể định cấu hình tính năng Storage Sense như sau:

Bước 1: Mở Settings à chọn System à trong phần Storage, các bạn bật tính năng Storage Sense, sau đó click chọn dòng Configure Storage Sense or run it now.

Bước 2: Các bạn định cấu hình khoảng thời gian xoá các Temporary File theo ý thích.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST:

>> SERVERCOLOCATION – CDN

>> CLOUDVPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN

>> SSL

10/08/2021
Was this article helpful?