Nghề tài xế, lái xe bạc lắm, chỉ người trong nghề mới hiểu

Nhắc đến nghề tài xế, lái xe, nhiều người cho rằng đây là nghề có thu nhập cao, thời gian linh hoạt, công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, những nhọc nhằn, vất vả đằng sau e rằng chỉ có người từng làm nghề mới thấu hiểu rõ ràng. Nhiều người làm lái xe vì cái duyên với nghề, vì cần lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Trước khi nghĩ đến việc học nghề lái xe, hãy cùng .vn xem xét những điều dưới đây để hiểu rõ hơn tính chất của công việc này.

Trước hết, nghề tài xế, lái xe có nhiều ưu đim, đây cũng là lý do chính khiến nhiều người chọn theo nghề. 

Không yêu cầu bằng cấp 

Để làm nghề lái xe, sức khỏe và bằng lái xe là hai yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, bạn không cần có bằng cấp gì khác, kể cả bằng cấp 3. Tuy nhiên, người mắc chứng say xe và bị các bệnh về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị) đều không phù hợp với nghề lái xe. 

Thời gian làm việc linh hoạt

Ưu điểm lớn nhất của nghề tài xế là thời gian làm việc linh hoạt. Bất kể bạn tự đầu tư phương tiện và lái xe độc lập hay làm việc cho một hãng vận tải, bạn vẫn có thể tự quyết định thời gian làm việc. Các ứng dụng đt xe ra đời tạo rất nhiều thuận lợi cho cả tài xế và hành khách. Tài xế không lo không có khách, hành khách cũng không sợ bị chặt chém. 

Lái xe tự làm chủ thời gian làm việc của mình, tự điều chỉnh và sắp xếp khi bận việc riêng tư mà không phải xin phép công ty. Làm thêm giờ nhiều hay ít là do bạn, chỉ cần bạn thỏa mãn với mức thu nhập đó và đủ tiền doanh thu để trả cho công ty, nếu bạn làm việc cho một hãng vận tải. Nếu muốn tăng thu nhp đồng nghĩa với việc bạn phải chạy xe nhiều hơn, thời gian làm việc dài hơn. 

Nhiều lựa chọn việc làm

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nghề lái xe cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Với phương tiện của riêng mình (xe máy hay ô tô), bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng gọi xe về điện thoại và thực hiện thủ tục đăng ký nhanh gn để trở thành lái xe. Làm lái xe chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Cùng lúc bạn có thể đăng ký trên nhiều ứng dụng khác nhau đ tăng lượng khách và cải thiện thu nhập. 

Nếu muốn có việc làm ổn định, bạn có thể lái xe cho các hãng vận tải công cộng, chẳng hạn như lái xe bus, xe khách. Tuy nhiên, mỗi loại phương tiện sẽ yêu cầu loại bằng lái xe khác nhau.

Tuy nhiên, những vất vả, khó khăn, thậm chí là nguy hiểm trong nghề lái xe cũng không thiếu. Hãy xem xét thật kỹ những điều này trước khi quyết định theo nghề. 

Làm việc cả cuối tuần và ngày nghỉ

Một bất lợi của nghề lái xe là không có thời gian nghỉ cố định. Ngay cả khi bạn sở hữu phương tiện và tự làm ông chủ thì cũng khó mà nghỉ vào ngày cuối tuần và ngày lễ, vì đó là những ngày tài xế làm thêm kiếm được nhiều tiền nhất. Ngày cuối tuần, nghỉ lễ – lúc mọi người được nghỉ chính là lúc nhu cầu đi li tăng cao. Tài xế nghỉ vào ngày lễ đồng nghĩa với việc mất đi thu nhập gấp nhiều lần ngày thường. 

Làm việc theo giờ được phân công

Nếu làm việc cho các hãng taxi hay vận tải hành khách công cộng, bạn có nghĩa vụ với công ty làm việc theo lịch trình được phân công, bao gồm ca đêm hay ca sáng. Nếu bận hoặc bị ốm, bạn có thể đổi ca với đồng nghiệp nhưng không được trả lương vào ngày nghỉ. 

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Làm việc vào đêm khuya hay những đon đường vắng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro với cánh tài xế. Tiếp xúc với nhiều loại khách hàng khác nhau, làm việc ở nhiều khung giờ khác nhau đồng nghĩa với việc nguy hiểm luôn ẩn nấp đâu đó mà lái xe khó lòng phòng bị. Không ít trường hợp tài xe bị cướp giật tài sản, trọng thương, thậm chí là mất cả tính mạng trong lúc làm việc. 

Nguy cơ mắc bệnh về cột sống và đường tiêu hóa 

Di chuyển liên tục đồng nghĩa với việc lái xe phải ngồi trong thời gian dài mà không thể vận động, dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh về cột sống, tiểu đường và tim mạch, đặc biệt nghề lái xe ôm luôn phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nắng nóng và khói bụi. 

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan