GIT – Khi truy cập các dịch vụ trên Internet, bạn nên thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ tài khoản tránh các rủi ro thất thoát thông tin, dữ liệu ngoài ý muốn.

Mật khẩu là “rào chắn” cơ bản nhằm ngăn chặn người khác đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn. Mật khẩu không thể bảo vệ an toàn nếu bạn dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, đăng nhập tài khoản từ máy tính lạ, máy tính đang kết nối mạng bảo mật thấp, chẳng hạn mạng Wi-Fi tại nơi công cộng, quán cà-phê,… Thông thường, để đảm bảo an toàn khi truy cập, một số dịch vụ còn cung cấp thêm các cơ chế mã hóa, bảo vệ bổ sung như SSL (Secure Sockets Layer), xác thực 2 yếu tố, nghĩa là ngoài mật khẩu bạn cần thêm một bước xác thực nữa, có thể là mã gửi qua tin nhắn điện thoại, email…

Xác thực 2 yếu tố giúp truy cập dịch vụ trên Internet an toàn hơn.
Để tạo mật khẩu mạnh, khó đoán hay phá vỡ, bạn nên tuân thủ nguyên tắc:

– Không dùng cùng mật khẩu cho nhiều dịch vụ.
– Hạn chế dùng tên quen thuộc, các ký tự đơn giản.
– Nên đặt mật khẩu gồm các ký tự kết hợp vừa chữ, số, ký tự đặc biệt, chữ hoa, thường và không quá ngắn, nên từ 8 ký tự trở lên.
Thường mật khẩu 15 ký tự sẽ khó “phá vỡ” hơn nhiều lần so với mật khẩu 14 ký tự. Ngoài ra, nếu dịch vụ hỗ trợ các cơ chế xác thực, bảo vệ bổ sung, bạn nên chọn áp dụng.

Mẹo:
 đặt mật khẩu sao cho khi bạn nhập mật khẩu trông như “múa” trên bàn phím, phím Shift (nhập ký tự hoa) là một trong những chiêu tạo động tác giả, giúp thu hút hướng chú ý của người khác. Nếu muốn dùng những chuỗi quen thuộc, bạn nên đảo chữ, kết hợp thêm ký tự đặc biệt, chẳng hạn tên quen thuộc là pcworld20nam, bạn có thể đảo và kết hợp các ký tự khác mano2Dlr0Wcp, tuy nhiên lời khuyên vẫn là hạn chế dùng những chuỗi quen thuộc.

Để không phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu mạnh, bạn có thể dùng phần mềm, tiện ích quản lý mật khẩu như KeePass, Manager, Passwords Keeper. Paswword Safe là một trong các tiện ích quản lý mật khẩu hiệu quả, mã nguồn mở, cung cấp miễn phí, chạy trên hệ điều hành , hỗ trợ mã hóa mạnh, tạo mật khẩu ngẫu nhiên theo các thiết lập bạn chọn, tạo mật khẩu theo nhóm. Kể từ lúc này, bạn chỉ cần nhớ mật khẩu đăng nhập vào tiện ích quản lý mật khẩu và mật khẩu đăng nhập vào máy tính.

Password Safe giúp việc ghi nhớ mật khẩu dễ dàng hơn.
Tổng quan về KeePass
Trong công việc hàng ngày hiện nay con người chúng ta cần phải nhớ rất nhiều mật khẩu (password) để đăng nhập vào các hệ thống chương trình. Chẳng hạn như password trên Windows để đăng nhập vào máy tính, password đăng nhập e-mail, password tài khoản FTP, các password giao dịch thanh toán trực tuyến… Làm thế nào để quản lý các mật khẩu này? KeePass là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí giúp lưu trữ tất cả các mật khẩu để bạn khỏi phải nhớ nữa. Chương trình này lưu trữ password của bạn trong một cơ sở dữ liệu (CSDL) được mã hóa ở mức cao. CSDL của chương trình chỉ có 01 file nên rất thuận tiện trong việc mang từ máy tính này sang máy tính khác.KeePass hỗ trợ password dạng nhóm (group) vì thế rất thuận tiện cho công việc tổ chức quản lý của bạn (ví dụ bạn có thể chia ra các nhóm như Windows, Internet, My Website…). Bạn có thể thực hiện các thao tác kéo thả user name và password từ KeePass vào các cửa sổ của các chương trình cần đăng nhập một cách dễ dàng. Chương trình có thể kết xuất CSDL ra nhiều định dạng khác nhau và ngược lại nó cũng hỗ trợ kết nhập dữ liệu từ nhiều định dạng.

Chương trình cũng cho phép bạn in danh sách mật khẩu hoặc cửa sổ hiện hành. Menu ngữ cảnh của danh sách password cho phép bạn copy nhanh password hoặc user name vào bộ nhớ của Windows. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác tìm kiếm trên chương trình.

Hương dẫn sử dụng

Trước hết bạn tải và cài đặt KeePass từ đường dẫn http://keepass.info/download.html

Bước 1:
 Tạo mởi một CSDL
Khởi động chương trình và chọn lệnh File > New, màn hình Create New Database hiện ra, chọn đường dẫn cần lưu trữ và đặt tên Database trong ô File Name sau đó bấm nút Save.

Bước 2: Trong bảng Create Composite Master Key hiện ra, có 3 hình thức để bạn đặt mật khẩu cho CSDL của mình:

 • Master Password: Đăng nhập bằng mật khẩu thông thường
 • Key file/Provider: Tạo một file làm khóa để đăng nhập
 • Windows user account: Dùng chính tài khoản đăng nhập Windows để làm tài khoản đăng nhập KeePass

Tác giả khuyến khích bạn dùng lựa chọn thứ nhất (Master Password) để dễ sử dụng. Lần đầu tiên này bạn phải đặt mật khẩu cho file CSDL, bạn gõ 02 lần giống nhau vào tương ứng 02 ô Master Password và Repeat password sau đó bấm nút OK.

Bước 3:
 Cửa sổ Database Settings hiện ra cho phép bạn cấu hình các thông số của CSDL
Bạn có thể bỏ qua bước này bằng cách bấm nút OK. Lúc này giao diện chính của chương trình hiện ra.

Bước 4: Tổ chức quản lý và lưu trữ thông tin tài khoản

 • Vùng cửa sổ bên trái cho phép bạn tạo ra các danh mục để việc quản lý được dễ dàng hơn (cấu trúc giống cây thư mục trong Windows). Cá dạnh mục được gọi là Group. Mặc định hệ thống tạo cho bạn 06 danh mục từ General đến Homebanking.
  – Để tạo mới một danh mục, bạn bấm phải chuột lên 1 vị trí cần tạo và chọn lệnh Add Group từ menu hiện ra.
  – Để xóa một danh mục, bạn bấm phải chuột lênh danh mục đó và chọn lệnh Delete Group từ menu hiện ra. Nếu muốn chỉnh sửa thì chọn lệnh Edit Group.
 • Vùng cửa sổ bên phải là nơi chứa danh sách các tài khoản bạn cần lưu trữ tương ứng của danh mục được chọn từ bên trái, mỗi một dòng lưu trữ được gọi là một mục (entry).
  Để thêm mới một entry, bạn bấm phải chuột lên vùng này và chọn lệnh Add Entry từ menu hiện ra. Cửa sổ Add entry hiện ra cho phép bạn nhập thông tin tài khoản cần lưu trữ.

  – Title: Đặt tên cho tài khoản cần lưu trữ
  – User name: Tên đăng nhập
  – Password: Mật khẩu, nếu bạn muốn nhìn thấy mật khẩu thì bạn bấm vào nút ba chấm (…) ở cuối ô.
  – Repeat: Gõ xác nhận lại mật khẩu
  – Quality: Thanh trạng thái cho biết mức độ bảo mật của mật khẩu bạn đặt là mạnh hay yếu
  – URL: Địa chỉ/đường dẫn của hệ thống
  – Notes:Các ghi chú

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách thức sử dụng của KeePass. Bạn có thể click vào nút Help ở mỗi màn hình để xem thêm các tính năng nâng cao khác

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan