GIT – Hệ thống NAS (Network-Attached Storage, tạm dịch: lưu trữ bằng mạng đính kèm) là một giải pháp đơn giản dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để gia tăng không gian lưu trữ dữ liệu.

Có thể hình dung hệ thống NAS hiện đại như một máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây hoặc hỗ trợ những tính năng khác như thiết lập máy chủ web, quản trị từ xa hay các thiết lập ổ cứng theo chế độ (Redundant Array of Independent – giải pháp phòng hộ, cho phép đồng thời ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng để đảm bảo an toàn dữ liệu và giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng).

Thecus N4800

N4800 được tích hợp bộ xử lý ® Atom ™ D2700 cùng 2GB bộ nhớ DDR3 tốc độ cao, cho phép gắn bốn ổ cứng SATA để tạo được 12TB không gian lưu trữ. Sự kết hợp bộ vi xử lý mới nhất đó cùng việc chuyển tập tin thế hệ tiếp theo bộ nhớ DDR3 mang lại hiệu suất đáng kể, đồng thời có nhiều kết nối hơn, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng được dung lượng lưu trữ tập trung và cho phép nhiều người truy cập đồng thời. N4800 cũng thích hợp với cá nhân khi sử dụng tại nhà do có tích hợp HDMI (kết nối với TV độ phân giải cao).

N4800 có một màn hình LCD dành cho các thông tin hệ thống và thêm một màn hình hiển thị màu OLED để người dùng thay đổi nhiều cài đặt hệ thống mà không cần phải dùng điều khiển. Thiết bị có đầy đủ các tính năng hữu ích, bao gồm một máy chủ iTunes, Photo Web Server, Media Server, Server, Print Server, Manger… Đây là dòng NAS đầu tiên được tích hợp cổng 3.0, giúp tăng tốc độ trao đổi dữ liệu với những ổ cứng ngoài gấp tới mười lần so với 2.0. Không chỉ vậy, thế hệ chip xử lý thứ ba của Intel Atom giúp hệ thống NAS này hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn, đặc biệt là không gây tiếng ồn. Bên cạnh đó, N800 còn có thể sử dụng như một máy tính để bàn vì thông qua cổng HDMI nối với LCD, chuột và bàn phím , người dùng đã có một bộ máy hoàn chỉnh để xem video và duyệt web trực tiếp trên NAS thông qua LCD. Giá của Thecus N4800 khoảng 26 triệu đồng.

Synology DS2411+

Dòng Synology DS2411+ được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với cả những người cần hiệu suất xử lý cao mà dễ quản lý. Thiết bị có khả năng hỗ trợ 12 ổ cứng, cho phép nâng tổng dung lượng lên 36TB, đủ lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điểm nhấn của DS2411+ là được trang bị bộ vi xử lý Dual Core 1,8GHz và 1G RAM (nâng được lên mức tối đa là 3GB).

Khi thiết lập chế độ RAID 5 chạy trong môi trường , Synology DS2411+ thể hiện tốc độ ghi trung bình là 165MB/s và tốc độ đọc trung bình vào khoảng 195MB/s, đáp ứng được những yêu cầu ngày một cao đối với hệ thống lưu trữ và máy chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhờ có hai cổng LAN Gigabit và khả năng nhanh chóng thay thế ổ cứng, Synology DS2411+ đủ sức ứng phó với những tình huống xấu, tránh để máy rơi vào tình trạng phải tạm ngừng hoạt động khi một cổng LAN bị hư hoặc ổ cứng gặp vấn đề. Đó là tính năng rất thực tế khi hệ thống máy chủ và lưu trữ của các doanh nghiệp ngày càng có yêu cầu cao về khả năng dự phòng các trường hợp xấu nhất.

Thiết bị cho phép truy cập vào sản phẩm khá dễ dàng thông qua giao thức FTP và trình quản lý Synology File Station. Vì DS2411+ được hỗ trợ đầy đủ tính năng HTTPS, tường lửa và IP auto-block, tức là được bảo mật ở mức độ cao nhất, người dùng có thể yên tâm khi chia sẻ dữ liệu trên mạng.

Với trình quản lý Synology Web Station và được hỗ trợ đầy đủ giao thức PHP/My SQL, DS2411+ có thể chạy trên 30 website cùng một lúc. Ngoài ra, hệ thống này còn có những tính năng không thể thiếu như Synology Surveilliance Station (giám sát bằng camera thông qua IP), Mail Station (sử dụng DS2411+ làm một máy chủ mail) và USB Printer (tránh lãng phí in ấn nhờ khả năng chia sẻ máy in thông qua Synology DS2411+). Giá của thiết bị này khoảng 40 triệu đồng.

Iomega StorCenter px12-350r

Thuộc dòng thiết bị NAS cao cấp của Iomega, StorCenter px12-350r có tới 12 khoang chứa ổ đĩa (tổng dung lượng lên đến 36TB) dạng rack 3U. Mảng lưu trữ này được chứng nhận với tất cả các nền tảng phần mềm quản lý máy ảo (hypervisor) chính và hỗ trợ di chuyển dữ liệu trực tiếp Hyper-V. Được trang bị bộ xử lý Core 2 Duo của Intel, bộ nhớ 4GB, kèm với bốn cổng Ethernet Gigabit, StorCenter px12-350r đã được cấp chứng nhận để sử dụng với VMware vSphere 5, Citrix 5.6 và Windows Server 2003/2008/2008 R2, hỗ trợ khả năng chống trùng lắp dữ liệu EMC Avamar.

Nhờ sự hỗ trợ tốt các loại RAID như 0, 1, 5 và hai cổng Gigabit Ethernet, thiết bị tăng cường được khả năng chịu lỗi và chịu tải, ngoài ra có ba cổng USB2 để mở rộng những thiết bị lưu trữ bên ngoài. StorCenter px12-350r còn được hỗ trợ giao diện quản lý bằng web để đơn giản hóa trong việc cấu hình trong môi trường workgroup, Domain hoặc thiết lập cảnh báo bằng email. Máy chủ NAS Iomega px12-350r cũng được gắn kèm hỗ trợ mặc nhiên cho dịch vụ lưu trữ đám mây S3 của và dịch vụ sao lưu trực tuyến của MozyPro. Nếu doanh nghiệp đòi hỏi hiệu năng cao hơn, dãy thiết bị lưu trữ PX sẽ cung cấp chọn lựa SSD và có thể sử dụng bộ vi xử lý hai nhân của Intel, có đến bốn card mạng GB và bộ nhớ DRAM 4GB. Giá bán StorCenter px12-350r hiện khoảng 110 triệu đồng.

HP ProLiant MicroServer N36L

HP ProLiant MicroServer có thiết kế trông giống như thiết bị NAS, nhưng thực chất là dòng máy chủ nhỏ gọn, dễ dàng sao lưu, chia sẻ dữ liệu, dễ cài đặt các ứng dụng và tương thích với nhiều thiết bị văn phòng. Với kích thước 26,7x26x21 (cm), MicroServer này được trang bị bộ xử lý AMD AthonTM II Neo N36L, tốc độ 1,3GHz và tích hợp nhiều khe cắm ổ cứng, lại có khả năng quản lý từ xa.

Thiết bị có bốn khay cho ổ cứng SATA 2TB, 3,5 inch, cung cấp chỗ chứa lên tới 8TB, có hai khe cắm RAM, hỗ trợ tới 8GB, được trang bị bo mạch chủ của HP với khe cắm PCI Express để có thể cắm card nhằm hỗ trợ tính năng quản lý từ xa. Công suất của máy chủ là 200W, hoạt động khá yên ả trong môi trường văn phòng (độ ồn chỉ 22 decibel).

MicroServer N36L cũng có lựa chọn hỗ trợ nhiều hệ điều hành, chẳng hạn Microsoft Windows Server 2008 R2 Foundation, Microsoft Windows Server 2008 R2 Standard Edition và Red Hat 5. Đây là dòng máy chủ có thể hoạt động liên tục 24 giờ/7 ngày, khả năng lưu trữ lớn, giá cả cũng phù hợp nên thích hợp với các doanh nghiệp nhỏ, đáng chú ý là cho phép người sử dụng có thể truy cập dữ liệu từ xa ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Giá của máy khoảng 8,4 triệu đồng.

Thảo luận bài viết tại forum: http://forum.gocit.vn/threads/lua-chon-thiet-bi-luu-tru-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho.622/

Khải Minh

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan