GIT – vừa công bố dịch vụ lưu trữ Drive, cung cấp 5GB miễn phí, thay thế hoàn toàn Docs và tích hợp với nhiều dịch vụ của . Giới chuyên gia đã sai khi dự đoán Drive là đối thủ trực tiếp của Dropbox.

Dịch vụ Google Drive chính thức hoạt động. Người dùng có thể truy cập http://drive.google.com/start để đăng ký, xem giới thiệu và tải về ứng dụng trên máy tính.

Google có vẻ hướng dịch vụ Drive này vào doanh nghiệp và người dùng bộ ứng dụng Google Apps hơn là định vị nó như một dịch vụ cho người tiêu dùng như Dropbox. Trong thực tế, Google Drive giống như một phiên bản nâng cấp của Google Docs hơn là một dịch vụ độc lập.

Sau khi đã cập nhật lên Google Drive, bạn không thể quay lại Google Docs được nữa. Nếu truy cập docs.google.com, bạn sẽ được chuyển đến drive.google.com, và giao diện của Drive trông cũng hầu như giống Docs. Có vẻ như đây là một sự thay đổi hoàn toàn về thương hiệu.

Thông tin cơ bản về dịch vụ này:

  • Drive cung cấp 5 GB miễn phí cho mỗi tài khoản người dùng. Có thể nâng cấp lên gói 25 GB với 2,49 USD/tháng, 100 GB với 4,99 USD/tháng, hoặc thậm chí 1TB với giá 49,99 USD/tháng.
  • Ứng dụng Google Drive cho máy tính Windows và OS X được tung ra đồng thời với dịch vụ. Ứng dụng cho Android cũng đã có, còn iOS thì phải chờ thêm trong vài tuần tới.
  • Drive cho phép mở hơn 30 loại tập tin một cách tự nhiên trong trình duyệt, trong đó có các tập tin văn bản, hình ảnh, PDF, HD video…

Những yếu tố nêu trên cho thấy dự đoán của nhiều chuyên gia về việc Google Drive là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Dropbox là sai.

Thay vào đó, Google có vẻ nhằm thẳng vào các dịch vụ lưu trữ dành cho doanh nghiệp như Box, với hy vọng kiếm khách hàng từ những công ty đã sử dụng dịch vụ Google Apps. Nhưng ngay cả với những công ty chưa dùng Google Apps, khả năng lưu trữ của Drive có thể là một cách hấp dẫn để thuyết phục họ sử dụng.

Mặt khác, với các ứng dụng trên Android và iOS, Google Drive vẫn có cơ hội “hất cẳng” Dropbox trong phạm vi một số người dùng nhất định. Sẽ là ngớ ngẩn khi cho rằng mọi người dùng Dropbox sẽ bỏ dịch vụ này để dùng Drive, nhưng vẫn có những người không mặn mà lắm với Dropbox và có thể họ sẽ chào đón dịch vụ mới của Google.

 

Google Drive chính là Google Docs được nâng cấp và thay tên.

 

Một vấn đề lớn đối với Google hiện nay là hoạt động của hệ điều hành Chrome. Người dùng Chrome thường phải quay trở lại hệ điều hành Windows hoặc hệ thống x86 để làm việc với các tập tin mà họ nhận được. Hơn nữa, hệ thống lưu trữ tập tin không quen thuộc và dung lượng hạn chế là một trở ngại lớn đối với nhiều người sử dụng hệ điều hành Chrome. Với Google Drive, những mối lo ngại này được giải quyết.

Với những tính năng và hướng đi trên, nhiều khả năng Drive sẽ là một thành công của Google. Tuy nhiên, Dropbox, SkyDrive và các dịch vụ tương tự khác không nhất thiết phải lo lắng. Google Drive có vẻ là một sự bổ sung tốt cho bất cứ dịch vụ nào mà bạn đang dùng hơn là thay thế chúng.

Ngoài 5GB miễn phí, dịch vụ lưu trữ đám mây của Google có thêm các gói tính phí với dung lượng tối đa 100GB. Đồng thời, dịch vụ Google Docs cũng bắt đầu tăng dung lượng miễn phí từ 1GB lên 5GB.

Theo Reuters, sự kiện ra mắt dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba 24/4/2012 (theo giờ Mỹ). Dịch vụ Google Drive sẽ ra mắt với 5GB dung lượng miễn phí như một số thông tin đã đưa trước, nhưng sẽ có thêm các gói tính phí hàng tháng với dung lượng tối đa lên đến 100GB. Dịch vụ này được dự kiến sẽ cho phép người dùng lưu trữ tài liệu, hình ảnh và các tập tin khác, đồng thời áp dụng “công nghệ tìm kiếm hình ảnh phức tạp” dùng để tìm kiếm nhanh qua các tập tin lưu trữ.

 

 

Google cũng đã bắt đầu tăng dung lượng miễn phí cho dịch vụ Google Docs từ 1GB lên 5GB. Tuy nhiên, việc tăng dung lượng này chỉ được áp dụng cho một số tài khoản Google.

Cùng với sự ra mắt dịch vụ lưu trữ đám mây của Google, một số hãng cung cấp cũng đã có động thái nâng cấp dịch vụ của mình, chẳng hạn như dịch vụ SkyDrive của Microsoft đã tung ra phiên bản cho PC, cùng với những cải tiến mới nhất của Dropbox.

Kho lưu trữ Google Drive trình làng, Gmail lên 10 GB

Dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Google đã xuất hiện với 5 GB miễn phí cho người sử dụng thiết bị chạy Windows, Mac OS X, Android và sắp tới là iOS.

Sau khi cài phần mềm trên máy, mỗi khi người dùng lưu file mới vào thư mục hoặc upload lên website Google Drive, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin tới mọi vị trí của Google Drive trên những thiết bị khác. Chẳng hạn, người sử dụng có thể tra cứu và lưu lịch trình tàu điện ngầm của một thành phố trên máy tính ở nhà và khi đi công tác, họ có thể mở thông tin đó trên điện thoại mà không cần kết nối Internet.

GDrive Dropbox SkyDrive iCloud Box
Miễn phí 5 GB 2 GB 7 GB 5 GB 5 GB
Trả phí 25 GB/30 USD/năm 50 GB/100 USD/năm 20 GB/10 USD/năm 20 GB/40 USD/năm 25 GB/10 USD/tháng
Cỡ file cao nhất 10 GB 2 GB 2 GB 250 MB 1 GB
Quản lý online Hạn chế
Desktop PC, Mac PC, Mac, Linux PC, Mac PC, Mac PC, Mac
Mobile Android, iOS Android, iOS, BlackBerry Windows Phone, iOS iOS Android, iOS, webOS BlackBerry

 

So giữa các dịch vụ lưu trữ hiện nay, SkyDrive của Microsoft đang có chi phí rẻ nhất với 10 USD/năm cho 20 GB. Còn mức giá của Google là 30 USD cho 25 GB.

iCloud là dịch vụ tốt nhất cho iOS nhưng thời gian tới, khi Google Drive hoạt động trên nền tảng này, nó sẽ mang đến sự linh hoạt hơn trong việc truy cập và quản lý file.

Dropbox và Box hoạt động đa nền tảng hơn và đã được nhiều người ưa chuộng nhưng cả hai không hỗ trợ công cụ chỉnh sửa tài liệu ở mức độ hoàn chỉnh như sản phẩm của Google. Do đó, Google Drive có giá rẻ, linh hoạt và đem đến nhiều tính năng mà mọi người mong đợi nhất.

Song song với Google Drive, dung lượng hòm thư Gmail đã tăng từ 7,5 GB lên 10 GB miễn phí. Khi ra mắt năm 2004, Gmail đã gây bất ngờ khi cho không người sử dụng tới 1 GB trong khi các đối thủ khác chỉ là vài chục đến 100 MB.

Theo PCWorld

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan