GIT – Drive mới ra mắt giúp người dùng có thêm lựa chọn dịch vụ lưu trữ “trên mây”. Tuy nhiên, quá nhiều dịch vụ “mây”   Drive, Dropbox hay SkyDrive như vậy có thể khiến người dùng cảm thấy “rối” khi sử dụng.

Hiện có khá nhiều dịch vụ lưu trữ “trên mây” chẳng hạn Google Drive, SkyDrive, Dropbox, Box, Suger Sync… cho bạn lựa chọn. Nếu sử dụng và trả phí cho một dịch vụ đám mây, bạn cần quan tâm ưu điểm và khuyết điểm của dịch vụ đó.

Chẳng hạn, nếu bạn thường mua nhạc từ thì tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ lưu trữ  Cloud, cũng tương tự nếu bạn thường dùng Google Docs, hãy chọn dịch vụ lưu trữ Google Drive. Một điều hiển nhiên là “đám mây” của hãng sẽ hỗ trợ tốt cho các dịch vụ, nội dung do hãng đó cung cấp.

Điều tiếp theo đó là chi phí thuê dịch vụ và dung lượng lưu trữ. Chẳng hạn, nếu dung lượng lưu trữ không nhiều, khoảng 50GB đến 100GB, bạn nên chọn SkyDrive thay vì Google Drive. Nếu nhu cầu lưu trữ nhiều hơn 100GB, bạn hãy chọn Google Drive, vì SkyDrive chỉ cung cấp không gian lưu trữ tối đa 100GB.

Bên cạnh dịch vụ trả phí, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ “trên mây” còn có chính sách lưu trữ miễn phí. Bạn có thể tận dụng “triệt để” các chính sách này để sao lưu trực tuyến dữ liệu của mình. Hiện Google Drive cung cấp không gian lưu trữ miễn phí 5GB, SkyDrive 7GB có thể tăng lên 25GB theo một số điều kiện nhất định, Dropbox 2GB có thể tăng lên 16GB, Box 5GB, SugarSync là 5GB. Nếu tổng cộng dung lượng lưu trữ miễn phí của 5 dịch vụ lưu trữ kể trên, bạn sẽ có gần 50GB.

Với 50GB lưu trữ trực tuyến, bạn có thể lưu được nhiều thứ từ phim, ảnh cho đến nhạc, tài liệu… mà không phải tốn đồng nào cho phí duy trì dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, điều rắc rối ở đây là bạn phải lưu chỗ này một ít, chỗ kia một ít và đó chính là vấn đề. Khi bạn cần tìm tập tin, xem tấm ảnh hay chơi bản nhạc nào đó lưu trữ trên mây, bạn sẽ phải suy nghĩ chúng hiện đang lưu trữ ở đâu.

Tóm lại, khi chọn dịch vụ lưu trữ “trên mây”, để tránh “rối”, bạn hãy xem xét nhu cầu thật sự của mình, tìm kiếm thêm các thông tin từ Internet, và chọn “đám mây” lưu trữ đơn giản, dễ dùng.

Bảng so sánh một số dịch vụ lưu trữ “trên mây”:

Dữ liệu trên ‘mây’ thật sự lưu ở đâu?

Nếu bạn có dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây, có thể bạn sẽ tò mò muốn biết chúng được lưu chính xác ở chỗ nào. Nhưng các nhà cung cấp dịch vụ lại thường không công bố thông tin này.

Khi bạn chọn dịch vụ đám mây công cộng dạng IaaS (Infrastructure-as-a-Service) để lưu trữ dữ liệu, về cơ bản dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, thực tế chỉ nhà cung cấp dịch vụ mới biết rõ dữ liệu của bạn đang lưu trữ ở đâu, tại trung tâm dữ liệu của họ hay tại các trung tâm dữ liệu của đối tác. Và vì lý do bảo mật các nhà cung cấp dịch vụ thường không cung cấp thông tin này.

Michael Dickson, Giám đốc kinh doanh và công nghệ của GBQ, một công ty tư vấn CNTT, nói rằng qua quá trình làm việc, ông nhận thấy khách hàng thường yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cho biết nơi lưu trữ dữ liệu của mình nhằm đảm bảo các kết nối có độ trễ thấp. Tuy nhiên, theo ông các yêu cầu này không cần thiết vì nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm về an toàn dữ liệu, tính sẵn sàng cao và bảo mật dữ liệu; họ cần chủ động di chuyển dữ liệu qua các trung tâm dữ liệu tùy theo mức độ dịch vụ, chi phí, nhu cầu nhân lực, xuất hiện thảm họa và các yếu tố khác.

Người dùng thông thường không nhất thiết cần biết dữ liệu trên mây của mình được lưu chính xác ở đâu.
Với những khách hàng cần biết rõ nơi lưu trữ dữ liệu “trên mây”, họ có thể thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ hay truy cập trang web của nhà cung cấp để biết những nơi mà dữ liệu có thể lưu trữ. Trong vài trường hợp, bạn có thể chọn nơi lưu trữ dữ liệu, tùy theo điều kiện của nhà cung cấp dịch vụ.
Theo : PCWorld

 

Chẳng hạn, dịch vụ lưu trữ trên mây Simple Storage Services (S3) của Amazon cho phép khách hàng tùy chọn một trong bảy địa điểm lưu trữ dữ liệu của hãng trên toàn cầu. Mỗi địa điểm sẽ có mức giá dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên Amazon không tiết lộ chính xác các trung tâm dữ liệu của mình vì lý do bảo mật.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà bán lẻ, các tổ chức tài chính, công ty game mới thật sự cần biết nơi lưu trữ dữ liệu vì họ muốn đảm bảo tốc độ kết nối đến người dùng cuối. Nếu việc truy cập dữ liệu chậm sẽ khiến người chơi game hay người mua sắm trên mạng bỏ đi và chuyển sang trang web khác.

Ngày nay, nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ lưu trữ “trên mây” càng cao. John Landau, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách công nghệ và dịch vụ của Tata Communications cho biết, Tata hiện gặp bài toán khá “hóc búa” đó là các khách hàng vừa muốn cơ sở hạ tầng toàn cầu vừa muốn khả năng cung cấp tại địa phương. Vì dữ liệu lưu trữ tại địa phương giúp việc truy cập dữ liệu nhanh hơn. Hiện khách hàng của Tata là các công ty, các nhóm nghiên cứu của Mỹ đang làm việc tại quốc gia mà hãng cung cấp dịch vụ IaaS. Tata Communications cung cấp dịch vụ IaaS tại Ấn Độ và Singapore từ năm 2010, dự kiến sẽ mở rộng sang châu Âu và Mỹ.

Với người dùng thông thường và các doanh nghiệp không có nhu cầu quá cao về độ trễ kết nối thì việc nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu ở đâu cũng không thật sự quan trọng bằng khả năng bảo mật, mức an toàn dữ liệu.

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan