GIT – Rackspace và NASA gần đây đã đưa ra , một phần mềm điện toán đám mây gây ra sự chú ý của dư luận trong lĩnh vực mã nguồn mở và điện toán đám mây. Những gì nó cung cấp, theo cách dễ hiểu, là con đường để nhà cung cấp hosting triển khai dịch vụ đám mây cho khách hàng của họ, giống như cách Parallels Virtuozzo xây dựng các máy chủ ảo tư nhân cho các công ty Web hosting.

Liệu có thích ứng với đối thủ mới này, hoặc nền tảng của nó sẽ trở nên mờ nhạt trước Open Stack?

OpenStack cung cấp khả năng tự xây dựng mô hình điện toán đám mây an toàn, hoặc môi trường thử nghiệm Cloud cá nhân, trước khi triển khai thành hệ thống private cloud hoặc public cloud thật sự, cùng với những hiểu biết trong vấn đề bảo mật và IaaS. OpenStack được ca ngợi là sự phát triển quan trọng nhất của điện toán đám mây cho đến nay. Vậy thực sự nó điểm thiếu sót của nó nằm ở đâu?

Nếu bạn kết nối chặt chẽ với nhà cung cấp Cloud số một hiện nay- , bạn sẽ phải chuyển sang dùng Eucalyptus. Eucalyptus đã được khoảng gần ba năm tuổi, một thời gian đủ dài với một sản phẩm IaaS. Nó được thành lập trong một dự án nghiên cứu của Khoa Khoa học Máy tính tại Đại học California, Santa Barbara, và sau này phát triển trở thành một ứng dụng thương mại từ năm 2009.

Những lợi ích của Eucalyptus

Một lợi ích của Eucalyptus là mã nguồn mở này có thể dùng ngay mà không cần sửa đổi, rất thuận tiện.

Nhưng điều đó chưa phải lợi ích lớn nhất của Eucalyptus: Nó được thiết kế để tương thích với API của nền tảng Amazon EC2. Điều đó có nghĩa là một công ty có mong muốn dùng EC2 có thể sử dụng phần mềm miễn phí có sẵn trên hệ điều hành bất kì để xây dựng thí nghiệm kiểm tra tính tương thích. Cùng một công ty đó, một khi họ là khách hàng của Amazon, họ có thể sử dụng Eucalyptus cho công việc phát triển trước khi đẩy sản phẩm vào thế giới đích thực của Cloud. Tại thời điểm, Eucalyptus thật hoàn hảo để làm dịu cảm giác lo lắng mỗi khi phải ra quyết định về cloud ở bất cứ đâu.

Điều thú vị là, Eucalyptus cũng được đưa vào sử dụng bởi NASA tại Trung tâm Nghiên cứu Ames ở California, trong dự án nền tảng Nebula, cho đến khi những vấn đề ở phần đóng của Eucalyptus làm họ bó tay. Ban đầu chỉ là vấn đề khả năng mở rộng, một vấn đề mà hầu hết các sản phẩm đều mắc phải từ lúc khởi đầu, nhưng rạn nứt giữa Eucalyptus và NASA đã trở nên không thể khắc phục khi NASA nhận ra rằng không thể thêm những đoạn mã nhằm tăng khả năng mở rộng cho dự án mà không phải đối đầu với Eucalyptus Systems Inc., công ty phía sau Eucalyptus.

Điều này bởi vì Eucalyptus không phải là mã nguồn mở đầy đủ. Eucalyptus Systems Inc. duy trì một số mã nguồn cho phiên bản thương mại Eucalyptus Enterprise Edition (E3) với các tính năng quản lý, tích hợp SAN, bộ xử lý cơ sở dữ liệu tốt hơn và khả năng tương thích với VMware – những chức năng cần thiết mà công ty chưa có điều kiện hoặc không muốn xây dựng kèm theo trong phiên bản mã nguồn mở. Còn OpenStack thì sao? 100% mã nguồn mở từ từng con ốc vít, nhưng hiện tại lại chưa được cung cấp các tính năng này, mặc dù chúng đã được đưa vào lộ trình thực hiện.

Eucalyptus cũng không xây dựng 100% giống Amazon EC2. Nó chỉ thực hiện hầu hết các API của EC2 (và một số API của E3), và chắc chắn nó không được, cũng không dự định được xây dựng như một bản sao carbon hoàn chỉnh. Điều nó làm tốt là cung cấp tức thời tiến trình ngầm tạo ra các máy chủ mới rồi tự động hoá những máy chủ đó gần như tức thời. Điều này đồng nghĩa với việc để giảm bớt gánh nặng về nguồn lực CNTT cũng như cải thiện hiệu quả nhằm đáp ứng những đột biến về nhu cầu sử dụng. Vì vậy, miễn là máy chủ đang thực thi là  loại được hỗ trợ (và đó là mục tiêu chính trong việc sử dụng EC2), sẽ ổn thỏa với việc sử dụng Eucalyptus như là sự thay thế cho EC2 hoặc dùng cho mục đích thử nghiệm trước khi chuyển máy chủ hoặc các mô hình vào EC2.

Ngay bây giờ, Eucalyptus là sản phẩm Cloud đầy đủ tính năng duy nhất có thể gom mọi tiêu chuẩn vào trong bản thân nó, và nó được sắp đặt nhằm tương thích với Amazon, ông trùm lớn nhất trên thị trường Cloud. Eucalyptus vẫn muốn quan hệ chặt chẽ với tên tuổi lớn nhất về IaaS để tăng khả năng chia sẻ thị phần.

Làm thế nào OpenStack ảnh hưởng đến nguồn mở
Trong lịch sử, các cộng đồng nguồn mở đã tác động đến cả kinh tế và đổi mới của ngành công nghiệp máy tính. Phần mềm nguồn mở nổi tiếng với các ứng dụng trước đây đã đưa kiến trúc ứng dụng nguyên khối thành sản phẩm. Trong dòng sản phẩm cơ sở dữ liệu, chỉ cần nhìn là thấy ngay MySQL và PostgreSQL. Trong dòng máy chủ web, có Apache. Máy chủ ứng dụng có Tomcat, JonAS, JBoss, Jetty và GlassFish. Trong lập trình và ngôn ngữ kịch bản, có Java, Perl và PHP. GNU Linux, đặc biệt, đã làm rất nhiều phổ cập hóa thị trường hệ điều hành mà ngay cả các điện thoại cũng sử dụng.

OpenStack hứa hẹn sẽ làm cho những công nghệ đằng sau đám mây trở thành một mặt hàng. Trong khi thị trường là sân chơi của các dự án nguồn đóng, sự ảnh hưởng của nguồn mở là sâu sắc và không hề nhỏ. Điều này định hướng sự đổi mới và làm cho những hệ thống trước đây vốn không thể giao tiếp với nhau trở thành tương thích hoàn toàn.

Về lý thuyết, dự án OpenStack cung cấp những điều trên và nhiều hơn nữa, do hoàn toàn là mã nguồn mở.

Tuy nhiên, trong khi OpenStack thu hút được sự hỗ trợ của các thương hiệu hàng đầu (Citrix, Dell, NTT, vv), nó vẫn chỉ là một sản phẩm của tương lai với các tính năng hạn chế và chắc chắn không được đánh giá cao về sự trưởng thành và độ ổn định.

Vẫn còn nhiều điều cần xem xét lại về thiếu sót của Eucalyptus dù đang nó vẫn đang nắm vị trí thống trị trong thị trường nguồn mở Cloud. Liệu nó thích ứng với sự thay đổi trên thị trường, áp đặt các thế mạnh trong khi giảm thiểu những điểm yếu về tính tương thích, độ mở, hoặc nền tảng này sẽ vẫn không có nhiều thay đổi và có nguy cơ chìm dần vào quên lãng?

Thảo luận bài viết tại forum : http://forum.gocit.vn/threads/eucalyptus-va-openstack.603/

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan