GIT – Cuộc điều tra do Chính phủ Mỹ tiến hành kết luận chưa có bằng chứng cho thấy Tập đoàn Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc.

Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới – Ảnh: Foreign Policy

Hãng tin Reuters cho biết cuộc điều tra kéo dài 18 tháng này đã kết luận sử dụng thiết bị của Huawei có những rủi ro khác, như việc dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công tin tặc. Đồng thời báo cáo này ủng hộ một phần của báo cáo gây nhiều chú ý từ Quốc hội Mỹ tuần trước cảnh báo về việc sử dụng thiết bị cung cấp từ các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE.

“Nhà Trắng không tiến hành cuộc điều tra được bảo mật nào dẫn tới việc loại bỏ bất cứ nhà cung cấp thiết bị viễn thông nào”, người phát ngôn Hội đồng an ninh Nhà Trắng Caitlin Hayden nói.

Phản ứng trước tin tức mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi Mỹ “tạo sân chơi công bằng” cho các doanh nghiệp Trung Quốc. “Theo như những gì trích dẫn trong báo cáo, tất cả những cáo buộc nhắm vào Huawei trước đó là hoàn toàn vô căn cứ”, ông Hồng Lỗi nói.

Một người phát ngôn của Huawei nói công ty chưa biết rõ về báo cáo của Nhà Trắng, nhưng khẳng định họ không ngạc nhiên khi báo cáo không tìm thấy bằng chứng Huawei làm gián điệp.

Báo cáo tuần trước của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng có khả năng Huawei tiến hành hoạt động gián điệp thông qua việc cung cấp thiết bị cho hạ tầng viễn thông của Mỹ. Ủy ban cũng chỉ trích ban lãnh đạo Huawei đã không cung cấp các thông tin chi tiết về quan hệ giữa họ với các cơ quan chính quyền Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nói các cáo buộc là “vô căn cứ”. “Huawei là một công ty đa quốc gia độc lập có giá trị 32 tỉ USD và không bao giờ có thể hi sinh sự thành công hay minh bạch của mình đối với mạng lưới các khách hàng vì bất cứ chính quyền hay bên thứ ba nào”, người phát ngôn của công ty ở Mỹ Bill Plummer nói ngày 18-10.

ZTE cũng phủ nhận các cáo buộc. “Chúng tôi tin rằng các thiết bị do chúng tôi cung cấp là an toàn – người phát ngôn ZTE David Dai Shu nói – ZTE thừa nhận và hoàn toàn tôn trọng các yêu cầu về bảo vệ an ninh quốc gia ở tất cả các nước có sử dụng thiết bị của ZTE”.

HẢI MINH – tuoitre.vn

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan