Cần chuẩn bị những gì trước khi nộp đơn xin nghỉ việc?

Bạn là một nhân viên có năng lực, hòa đồng với mọi người trong công ty, được đồng nghiệp và quản lý đều yêu quý. Thế nhưng có thể chỉ vì hành động bất cẩn sau cùng khi nghỉ việc cũng có thể đóng lại mối quan hệ tốt đẹp bạn gây dựng bao lâu nay với đồng nghiệp và cấp trên. Tham khảo bài viết dưi đây để cân nhắc những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin nghỉ việc cho sếp. 

Thời gian trung bình để nộp đơn xin nghỉ việc lên cấp trên là một tháng trước khi bạn chính thức nghỉ (tối thiểu là 2 tuần, tối đa là 2 tháng). Tốt nhất bạn nên xem lại hợp đng lao động bạn đã ký với công ty để biết bạn phải thông báo cho quản lý trước bao lâu. Cân nhắc những điều dưi đây trước khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc. 

Tìm thời điểm thích hợp để gặp sếp trước khi nộp đơn

Nếu không phải một tình huống bất ngờ phát sinh, hãy tìm thời điểm thích hợp để nói chuyện trực tiếp với sếp về kế hoạch nghỉ việc của bạn trước khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc chính thức. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc đặt sếp vào thế bị động. Gặp mặt trực tiếp là cách xin thôi việc tốt nhất. Nếu không, bạn có thể gọi điện hoặc gọi sau khi gửi cho họ.

Trong hầu hết trường hợp, cuộc gặp sẽ diễn ra với cấp trên trực tiếp của bạn. Đây là phép lịch sự để tránh họ bị bất ngờ và cho họ thêm thời gian để chuẩn bị, đồng thời cũng tạo điều kiện cho bạn có một cuộc trò chuyện riêng tư với quản lý và trực tiếp cảm ơn họ vì đã cho bạn cơ hội làm việc tại công ty. 

Để tránh quản lý của bạn nghe được việc bạn có ý định thôi việc từ người khác, hãy đảm bảo rằng bạn nói chuyện với họ trước khi nói với các đồng nghiệp khác. 

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không thể nói chuyện với quản lý trực tiếp của mình, bạn có thể gặp một đại diện của phòng Nhân sự. Điều quan trọng là không chờ đợi quá lâu, một khi đã có quyết định nghỉ việc, bạn nên thông báo càng sớm càng tốt đ đt được thỏa thuận về kế hoạch chấm dứt hợp đồng. 

Chuẩn bị cho cuộc trò chuyện và tập trung vào điều tích cực

Nói về việc thôi việc có lẽ là một cuộc trò chuyện khó khăn, vì thế để không bị lúng túng, mất bình tĩnh và tạo ra những thiếu sót không đáng có, tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước. 

  • Trung thực nhưng không đi sâu vào thông tin không cần thiết: Khi nghĩ xem bạn muốn nói sao với quản lý về ý định nghỉ việc, biết trước những điều bạn muốn nói là điều cần thiết. Chẳng hạn như, bạn nghỉ việc vì bạn cảm thấy mình không có cơ hội phát triển tại công ty và bạn đã tìm được một việc làm mới triển vọng hơn. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể lựa chọn giải thích một cách khéo léo với quản lý, rằng bạn muốn tìm một cơ hội mới phù hợp hơn với mục tiêu trong tương lai. 

Cho dù quản lý có thể hỏi bạn về cơ hội tiếp theo đó là gì, nhưng bạn có quyền quyết định nói với họ thông tin này hoặc không, dựa trên những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

  • Thông báo ngày làm việc cuối cùng của bạn: Sếp có thể hỏi một vài thông tin trước khi bạn nghỉ, bao gồm cả ngày làm việc cuối cùng của bạn. Thông thường, nộp đơn thông báo trước 2 tuần đến 1 tháng, tùy vào thỏa thuận trong hợp đng lao động hoặc tính chất công việc. 

 

  • Cư xử duyên dáng: Bạn nên chuẩn bị trước một vài câu để nói lời cảm ơn với sếp vì đã cho bạn cơ hội làm việc tại công ty, những kinh nghiệm, kỹ năng như giao tiếp, teamwork, xử lý vấn đề,… bạn đã tích lũy trong thời gian làm việc, bao gồm cả nguồn lực họ đã cung cấp để bạn phát triển. Nhờ có họ mà những kỹ năng trong công vic như teamwork, thuyết trình, phân tích,… của bạn được cải thiện đáng k đđứng vững trong ngành và đáp ứng tốt cho công việc tương lai.

 

  • Chuẩn bị cho một lời từ chối: Nếu bạn là nhân viên có năng lực và được yêu quý trong công ty, rất có thể sếp sẽ đề nghị tăng lương hoặc một số đặc quyền khác để giữ bạn ở lại. Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa, nghĩ đến các quyền lợi mà quản lý có thể cung cấp để giữ chân bạn hoặc liệu bạn có muốn nhận lời ở lại hay vẫn muốn tìm việc làm mới.

Nếu bạn lựa chọn ở lại, hãy chuẩn bị cho một mối quan hệ khó xử tiềm ẩn trong thời gian tới. Nếu bạn từ chối, chỉ cần trả lời sếp một cách đơn giản và tôn trong như: “Em cảm ơn lời đề nghị của anh! Mặc dù em rất trân trọng quãng thời gian làm việc tại công ty nhưng em nghĩ, cơ hội mới sẽ là sự lựa chọn tốt nhất với em trong thời gian tới”.

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan