GIT – Dù thời tiết được dự báo là lạnh và mưa, bạn vẫn có thể yên tâm chụp được những khung hình ưng ý cho gia đình và bạn bè, thậm chí làm nên những tác phẩm nghệ thuật với một số hướng dẫn sau đây.

d
Nếu nhiều tiền, bạn có thể đầu tư giá đỡ nghiêng được nhiều phía cùng đèn flash có dây nối với camera. Ảnh: Alzodigital.

Dù chụp bằng camera số loại nào, nguồn sáng vẫn là yếu tố quan trọng nhất để có bức ảnh đẹp. Trước hết hãy để ý khi bầu trời hửng sáng (không nhất thiết có tia nắng) và tranh thủ ra chụp, tốt nhất là tầm trưa, tránh chiều tối. Nếu không, bạn sẽ cần đến đèn flash ngay trong máy để tăng thêm vẻ tươi tắn, chú ý tác động của đèn chỉ hiệu quả trong phạm vi 2-4,5 mét.

Còn nếu có nhiều tiền hơn (250 USD trở lên), hãy sắm thêm đèn “cóc” gắn trên đầu máy hoặc cầm tay để chỉnh. Chú ý luôn để các nguồn sáng chiếu từ sau lưng hoặc từ trên đỉnh đầu có góc soi sang phía đối tượng chụp.

Sử dụng độ nhạy của cảm biến ISO

Tùy vào độ sáng của môi trường xung quanh, bạn có thể chỉnh ISO lên 200, 400 hay 800. Hãy thử chụp vài tấm với các ISO khác nhau này để kiểm tra xem mức độ nào hợp lý nhất. Chú ý ISO lớn có thể gây ra tình trạng nhiễu ảnh. Để loại bỏ điều này, cần phối hợp với đèn flash và chân 3 chạc vững chắc (giá khoảng 200.000 đồng trở lên, tùy loại). Nên để thời gian phơi sáng dài, khoảng tầm 60 giây.

Trong những ngày âm u thế này, nên đặt đối tượng cần chụp ở giữa các loại hoa rực rỡ sắc màu hoặc cảnh quan có gam tươi sáng (như poster trên đường phố, hệ thống đèn nhấp nháy, gian hàng đang mở…) Tốt nhất, “người mẫu” nên mặc quần áo có màu rực rỡ (đỏ, xanh…) tương phản với màu cảnh nền.

Sáng tác với các chi tiết đặc biệt

Phong cảnh lớn lấy từ góc xa trong những ngày thời tiết xấu khó có thể lên hình đẹp nếu bạn không sở hữu máy thuộc hàng “khủng”. Hãy chuyển đối tượng sang các chi tiết nhỏ hơn để tìm cảm hứng. Thêm đèn flash, chọn một đám lá khô, nếu trên đó còn cái lá còn tươi, bạn cũng có thể làm nên một bức ảnh đẹp. Ngoài ra, chụp macro các giọt mưa đọng trên lá cũng khá hấp dẫn (nhưng cần chiếu đèn để tạo vẻ long lanh hơn)

s

Chiếc lá vừa rơi. Ảnh: MRVphotog trên diễn đàn City-data.

Cứu tinh Photoshop

Nếu không may những bức ảnh ý nghĩa về gia đình bị mờ, tối vì thiếu sáng (nhìn qua màn LCD của đôi khi không phát hiện ra điều này vì đã để độ sáng màn hình lớn hơn độ sáng thực của ảnh), bạn có lẽ phải dùng Photoshop.

Mở bức ảnh ra, nhấn Ctrl_M và kéo đường chéo lên trên đến khi nhìn thấy rõ các chi tiết. Có thể làm ảnh đẹp hơn khi vào menu Image > Ajustment > Brightness/Contrast > chỉnh độ sáng và độ tương phản theo ý thích.

Việt Toàn – VnExpress

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan