Với sự phát triển, công nghệ ảo hóa ra đời đặc biệt là ảo hóa máy chủ đã đem tới những siêu lợi ích về đơn giản hóa cơ sở hạ tầng, tăng cao khả năng hoạt động cũng như tận dụng triệt để nguồn tài nguyên và nhiều lợi ích khác. Không đừng ở đó, vừa cho ra đời sản phẩm NSX giúp ảo hóa cả hạ tầng network.Nếu đối với bộ sản phẩm giúp thu gom các tài nguyên vật lý máy chủ ( ) như ,RAM,NIC…để cung cấp cho các máy ảo (VM) thì nay với NSX với  Network Hypervisor/Network Platform là 1 bộ chi tiết các thiết bị ảo như , Router, Firewall, Balancer..v..v.  cung cấp dịch vụ mạng (thiết bị mạng) từ lớp 2 tới lớp 7.

VMware NSX is the network virtualization platform that delivers the operational model of a VM for the network to transform data center operations and economics.

H1: Mô hình tương quan giữa ảo hóa máy chủ và ảo hóa mạng

Với việc ảo hóa hạ tầng mạng, thì việc thêm, xóa, thay đổi các thiết bị nay chỉ với vài click chuột đơn giản mà không cần phần cứng phức tạp. Đây sẽ là bước ngoặt cho các hệ thống mạng trong tương lai.

1. Thành phần trong VMware NSX:
VMware chia mô hình VMware NSX thành 3 phần: Management Plane, Control Plane và Data Plane.

a. Management Plane (Bảng quản lý)


NSX Manager là giao diện quản lý web-based cho phép quản trị viên có thể thêm bớt, giám sát hệ thống mạng ảo, tương tự như snapshot VM của vSphere, NSX có khả năng snapshot trạng thái các thiết bị ảo cũng như /restore.

b.Control Plane (Bảng điều khiển/kết nối)

NSX Controller tiếp nhận các API của vSphere và các Hypervisor khác (Xen, KVM…) và liên lạc với vSwitch, Gateway để forward thông tin.
Cần tối thiểu 3 NSX Controller trong 1 Controller Cluster để đảm bảo tính sãn sàng và trong NSX Controller (vẫn có quyền cài 1) chỉ forward các thông tin liên quan Control Plane, không chứa thông tin của Data Plane.
NSX Controller cũng liên lạc với các NSX Egde (Brigde,Gateway).

c. Data Plane


Data Plane gồm có NSX vSwitch sẽ liên lạc trực tiếp với Control Plane. Với môi trường sử dụng vSphere thì NSX vSwitch dựa trên VDS ( Virtual Distributed Switch) và Open vSwitch cho Hypervisor khác.
vSwitch hỗ trợ các tính như Routing, Firewall, VXLAN, Balancer…v.v.v.

Tuy NSX hỗ trợ cho cả các Hypervisor khác (KVM, Xen) nhưng thực tế vẫn có sự khác biệt giữa 2 mô hình : thuần vmware và thập cẩm.

* Mô hình đa Hypervisor (Xen/KVM/):
Với mô hình này lớp Control Plane hay rõ hơn là Controller phải là thiết bị vật lý và NSX Gateway cũng là thiết bị vật lý.

Tham khảo trang chủ https://www.vmware.com/products/nsx.html

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan