1. CEO Microsoft Steve Balmer giới thiệu phiên bản mới của gói phần mềm văn phòng Microsoft Office tại một cuộc họp báo cuối ngày 16/7/2012 tại Mỹ. Office 13 có thêm bản dành cho màn hình cảm ứng, máy tính bảng.

Đặc điểm chính của thế hệ phần mềm ứng dụng văn phòng mới của Microsoft là việc tích hợp với dịch vụ đám mây SkyDrive của Microsoft. Mọi tài liệu do người dùng tạo ra cũng như các thiết lập riêng của họ cũng được lưu giữ tự động trên “đám mây” nên có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào kết nối với Internet.Ngoài ra, Office mới còn cung cấp chế độ rút gọn dành cho máy tính màn hình cảm ứng và máy tính bảng cũng như tích hợp sâu với các dịch vụ mạng xã hội. Ví dụ, trong Office mới sẽ tích hợp dịch vụ điện thoại Internet Skype cũng như chức năng People Card cho phép tích hợp địa chỉ liên lạc (contact) từ và LinkedIn trong các ứng dụng văn phòng.

Thiết kế của Microsoft Office mới được phát triển theo hướng giao diện Metro của 8 – phiên bản hệ điều hành sẽ được tung ra từ tháng 10/2012. Ngoài hệ điều hành mới, phiên bản mới của Office cũng tương thích với 7.

Có thể tải và dùng thử gói Office mới của Microsoft từ bây giờ.

2. Microsoft ngăn không cho 55% số máy tính Windows hiện thời chạy bộ phần mềm Office mới nhất của mình.

Hôm 16/7/2012 Microsoft đã xác nhận rằng, bộ Office 2013 mới sẽ không chạy trên những máy tính cũ được cài Windows XP hoặc Vista.

“Office mới sẽ chạy trên Windows 7 và Windows 8”, một phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong email trả lời cho các câu hỏi về Office 2013 và Office 365. “Vista hoặc XP sẽ không hỗ trợ Office mới.”

Người dùng đang chạy các hệ điều hành này chỉ có thể dùng tới phiên bản Office 2010 – bộ Office được đưa ra khoảng 7 tháng sau khi Windows 7 ra mắt.

Ảnh: TechRadar
Việc bỏ đi 2 hệ điều hành có nghĩa là, hơn một nửa trong số tất cả máy tính Windows – chính xác là 54,6% – sẽ không thể nâng cấp lên Office 2013, theo số liệu thống kê do công ty Net Applications công bố.Windows 7 vẫn chưa chiếm đa số trên máy tính Windows. Trong tháng 6/2012, hệ điều hành này được cài trên 45,1% tất cả PC có kết nối Internet, Net Applications cho biết. Các PC cài một trong những bản xem trước (preview) của Windows 8 chỉ chiếm 0,2%.Theo nhà phân tích Alan Krans của Technology Business Research, không có gì ngạc nhiên khi Microsoft loại Windows XP khỏi danh sách hệ điều hành hỗ trợ. Hệ điều hành 11 năm tuổi Windows XP sẽ “nghỉ hưu” hoàn toàn vào tháng 4/2014.Tuy nhiên, quyết định không cho người dùng Windows Vista mua Office 2013 gây một chút ngạc nhiên. Mặc dù Vista chưa bao giờ phổ biến nhưng nó vẫn chiếm khoảng 7% của tất cả các bản Windows hiện đang sử dụng và đến tháng 2/2013 vẫn còn giữ được khoảng 5%.Người dùng đang chạy Windows 7 hoặc Windows 8 Release Preview có thể thử Office 2013 thông qua một trong những bản Office 365 Customer Preview có tại website của Microsoft.

3. Microsoft thay đổi mạnh mẽ bộ ứng dụng văn phòng Office phiên bản mới nhằm khai thác lợi thế của công nghệ màn hình cảm ứng, mạng xã hội và điện toán đám mây.

Cứ mỗi vài năm, Microsoft lại cố gắng thuyết phục người dùng cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang dùng phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất. Không những vậy, hãng phần mềm khổng lồ này còn cung cấp cho người dùng tùy chọn nâng cấp bộ ứng dụng văn phòng Office phiên bản tiếp theo.

Dĩ nhiên, cả Windows lẫn Office lâu nay vẫn là những “con át chủ bài” của Microsoft. Nhưng việc chuyển sang bộ Office mới chưa có ý nghĩa đối với hầu hết mọi người. Ngay cả với phiên bản hiện tại, người dùng bình thường chỉ mới khai thác một phần tính năng có sẵn.

Office là một trong những sản phẩm hái ra tiền ổn định của Microsoft, chiếm gần 60% lợi nhuận kinh doanh theo báo cáo lợi nhuận mới nhất của hãng. Đối với nhiều khách hàng doanh nghiệp, các ứng dụng như Word, PowerPoint, Excel và Outlook được xem như là tuyệt đối cần thiết.

CEO Steve Ballmer của Microsoft mô tả Office 2013 là phiên bản Office chứa nhiều tham vọng nhất mà hãng từng phát hành.

Còn đối với nhiều người, các ứng dụng như Word và Excel của Microsoft là những phần mềm hàng đầu. Đó là những công cụ để làm việc nên không thể hấp dẫn theo kiểu máy tính bảng giải trí iPad hay máy chơi game Xbox.

Microsoft đã thiết kế lại hệ điều hành Windows để có thể chạy trên thiết bị màn hình cảm ứng. Phiên bản mới của hệ điều hành Windows 8 này dự kiến sẽ xuất xưởng vào mùa Thu năm nay. Bộ ứng dựng văn phòng Office 2013 cũng sẽ chạy được trên máy tính bảng và các loại máy tính truyền thống dùng Windows 8 hay phiên bản nền ARM mang tên Windows RT.

Hiện nay, Microsoft đang cố gắng làm mới bộ ứng dụng văn phòng Office cho một kỷ nguyên điện toán mới đang ngày càng rõ nét với những công nghệ hiện đại của các hãng phần cứng khác.

Bên cạnh đó, trong thời đại máy tính bảng (tablet) và điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng phổ biến, làm ảnh hưởng đến máy tính phổ thông, thì công nghệ điện toán cảm ứng cũng đang nhanh chóng chiếm phần quan trọng của các thiết bị ngoại vi như chuột và bàn phím trước đây.

Tuy nhiên, dù được sử dụng trên bất kỳ thiết bị và nền tảng nào, thì Office vẫn là Office.

Sơ lược về Office 2013

Phiên bản dùng thử “Customer Preview” của Office 2013 mà CEO Microsoft, ông Steve Ballmer cho trình làng tại sự kiện hôm 16/7/2012 đã cho thấy những thay đổi để thích ứng với thời đại công nghệ màn hình cảm ứng. Phiên bản Office mới này dùng cho thiết bị màn hình cảm ứng và được thiết kế để chạy tốt trên Windows Phone, máy tính bảng, máy tính PC truyền thống và cả máy Mac. Tuy nhiên, phiên bản mới sẽ không hoạt động trên Windows XP và các bản Windows cũ hơn.

Lưu ý là phiên bản Customer Preview này sẽ hết hạn trong vòng 60 ngày khi Office 2013 chính thức được phát hành rộng rãi. Nếu không chuyển sang dùng bản hoàn chỉnh, bạn sẽ chỉ có thể xem được tài liệu mà không thể biên tập hay soạn tài liệu mới.

Do vẫn chỉ là một bản beta chứ chưa phải là sản phẩm hoàn thiện, Office 2013 hiện nay vẫn còn bị lỗi trên máy tính bảng Windows 8 được dùng để thử nghiệm. Độ nhạy cảm ứng của phần cứng không chính xác, đôi khi làm trải nghiệm của người dùng không được như ý.

Cho đến nay, bộ Office mới được nhận dạng bằng tên mã Office 15. Nhưng từng phần mềm riêng trong bộ phần mềm có tên là Word 2013, Excel 2013…

Các điểm nhấn của Office 2013

Word: Màn hình khởi động mới cung cấp tập tin mẫu (template) cho các loại tài liệu (sách quảng cáo, báo cáo của sinh viên…) mà bạn muốn soạn. Microsoft có thể cung cấp tập tin mẫu theo từng mùa như lễ hội Halloween hay các dịp lễ khác.

Tính năng trình bày trực tiếp trong Word cho phép bạn kéo một hình ảnh xung quanh một trang, xem văn bản di chuyển và bố trí lại xung quanh hình như thế nào, giúp bạn biết rõ trang văn bản sẽ được trình bày như thế nào.

Bạn có thể chèn hình ảnh từ Facebook và Flickr hay thậm chí video vào trong Word. Với Office mới, bạn cũng có thể mở và biên tập tập tin PDF trong Word.

Dĩ nhiên, đối với tất cả những công việc truyền thống như soạn nhanh một bài viết, bạn vẫn phải dùng đến chuột và bàn phím truyền thống như mọi khi, dù đã có bàn phím cảm ứng trên máy tính bảng.

Excel: Bảng tính của Microsoft gồm có tính năng “flash fill” giúp tự động điền nhanh vào các dữ liệu khi bạn gõ phím. Với nút Quick Analysis, bạn có thể dễ dàng chọn biểu mẫu, bảng và các công cụ khác thích hợp tùy theo dữ liệu trên bảng tính.

Từng phần mềm riêng trong bộ phần mềm Office 15 có tên là Word 2013, Excel 2013…

PowerPoint: Tính năng “eyedropper” mượn từ phần mềm biên tập hình ảnh hứa hẹn sẽ giúp bạn chọn khớp màu từ hình ảnh. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm vẫn có một số trục trặc khi hiển thị tính năng này.

Khi kết nối với máy chiếu hay màn hình phụ, tính năng Presenter View mới sẽ cung cấp công cụ để giúp bạn trình bày bài thuyết trình.

Outlook: Microsoft đang nghiên cứu để dọn dẹp danh sách liên hệ và tránh trùng lắp. Bạn có thể thấy thông tin cập nhật từ danh sách liên hệ được đăng từ Facebook và LinkedIn. Tính năng “peeks” giúp bạn lướt nhanh qua lịch làm việc mà không phải rời trang bạn đang xem.

Microsoft cho biết, phiên bản Office mới này sẽ tự động tải tập tin Office lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft là SkyDrive. Điều này có nghĩa là người dùng có thể làm việc với tập tin Office của họ từ các thiết bị khác nhau.

Hãng cũng đã tích hợp dịch vụ mạng xã hội cho doanh nghiệp Yammer vào phiên bản Office mới này. Hồi tháng 6/2012, Microsoft đã hợp đồng mua lại Yammer với giá 1,2 tỷ USD để cạnh tranh tốt hơn với Salesforce.com và các công ty khác có cung cấp dịch vụ kết nối mạng xã hội cho doanh nghiệp.

Microsoft không cho biết khi nào bộ Office mới sẽ được phát hành và có giá bao nhiêu. Có thể Office 2013 sẽ xuất xưởng vào mùa Thu năm nay, cũng có thể ngay sau khi Windows 8 được phát hành. Dù bộ Office mới nhất được thiết kế để khai thác Windows 8, nhưng nó cũng hoạt động được với máy tính chạy Windows 7.

Office 2013 và iPad

Dù Microsoft đã thay đổi toàn bộ Office để người dùng có thể dễ dàng sử dụng trên thiết bị màn hình cảm ứng, hãng vẫn không cho biết liệu họ có ý định thay đổi các ứng dụng này để chạy trên máy tính bảng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là iPad của đối thủ hay không.

Chính xu hướng chuyển sang dùng các thiết bị di động mới như máy tính bảng của đa số người dùng hiện nay đã là mối đe dọa tiềm tàng cho Office. iPad đã trở thành một thiết bị được ưa chuộng bất ngờ trong thế giới kinh doanh, và nhiều người đã bắt đầu dùng các thiết bị này đề làm việc, dù không phải để thay thế hoàn toàn cho chiếc máy tính truyền thống. Apple cho đến nay là hãng lớn nhất tham gia thị trường máy tính bảng với thị phần khoảng 60-70%.

Microsoft thiết kế lại để Windows 8 và Office 2013 có thể chạy trên thiết bị màn hình cảm ứng. Ngoài ra, có thể sẽ có phiên bản Office dành cho iPad.

Thực ra, Microsoft vẫn đang bí mật cố gắng phát triển một phiên bản Office cho iPad, dù chưa rõ là khi nào hãng sẽ phát hành phần mềm này – một người am hiểu về dự án này cho biết. Microsoft cũng không xác nhận việc này.

Có thể Microsoft sẽ không tung ra phiên bản Office cho iPad cho đến khi họ phát hành Windows 8, vì phần mềm này có khả năng tạo lợi thế cho Apple đối với người dùng doanh nghiệp nào muốn có phiên bản màn hình cảm ứng của Word, Excel và các ứng dụng khác. Microsoft đã phát hành các phiên bản cho iPad của vài ứng dụng Office, gồm OneNote, một chương trình dùng để ghi chú.

Office 2013 và những đối thủ “đám mây”

Trong khi Microsoft đang chuẩn bị tung ra Windows 8 đồng thời thuyết phục người dùng chuyển sang phiên bản mới của bộ ứng dụng văn phòng Office, thì thị trường mà hãng này phải cạnh tranh đang thay đổi rất nhanh.

Office đang bị cạnh tranh nhất là từ phía . Hãng này đang làm mọi thứ để thu hết lợi nhuận từ các ngành hái ra tiền của Microsoft. cung cấp một bộ ứng dụng chạy trong các trình duyệt web, và một số người dùng đã ưa chuộng những ứng dụng này vì chúng đơn giản và có thể dùng được trên hầu hết bất kỳ thiết bị nào, chứ không phải chỉ trên máy tính.

Dù Google đã gặt hái vài thành công trong việc thuyết phục các khách hàng dùng phiên bản dịch vụ email trên web dành cho doanh nghiệp, thì có vẻ đa số khách hàng doanh nghiệp vẫn chưa chịu từ bỏ các ứng dụng Office khác vì e ngại về tính bảo mật và độ tin cậy. Doanh số của Office vẫn tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Nhiều khách hàng doanh nghiệp vẫn còn bị ràng buộc với những hợp đồng nhiều năm để mua các phiên bản nâng cấp cho phần mềm của Microsoft.

Các đối thủ khác cũng đang khuyến khích sử dụng các công cụ điện toán đám mây thay vì Office. Trong thời đại điện toán đám mây, người dùng được khuyến khích sử dụng Office trực tuyến nhiều hơn so với trước đây.

Bên cạnh phần mềm Office cho máy tính để bàn như trước đây, Microsoft đang khuyến khích người dùng doanh nghiệp đăng ký kết nối với dịch vụ đám mây Office 365 của hãng. Bản dùng thử Office 365 Home Premium cho phép bạn cài đặt Office lên đến 5 máy tính và được cấp thêm 20GB dung lượng lưu trữ trực tuyến qua dịch vụ SkyDrive của Microsoft. Ngoài Word, PowerPoint, Excel và Outlook, bộ ứng dụng này còn có OneNote (công cụ ghi chú), Access (cơ sở dữ liệu) và Publisher (công cụ phát hành). Các phiên bản Office 365 khác, được nhắm vào doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn hơn, có thêm tài khoản người dùng và trong vài trường hợp còn có tính năng hội nghị video độ nét cao qua máy chủ Microsoft. Cũng nên lưu ý là phiên bản Office 365 hoàn chỉnh cũng sẽ cho phép khách hàng dùng Office trên máy Mac.

Khi Microsoft phát hành phiên bản Office 2010 lần trước, hãng đã cùng lúc tung ra các ứng dụng Office Web như Word, Excel, PowerPoint và OneNote miễn phí. Với phiên bản mới này, Microsoft khuyến khích người dùng cá nhân lưu trữ trực tuyến các tài liệu Office trên dịch vụ SkyDrive của họ và trên dịch vụ SharePoint đối với người dùng doanh nghiệp. Ý tưởng là khi đăng nhập, Office sẽ giúp người dùng quay về nơi đã thoát ra. Các thiết lập và giao diện kiểu ribbon sẽ theo họ từ máy này sang máy khác (dù ribbon trong vài trường hợp nằm ẩn phía sau). Bạn có thể chèn hình ảnh trực tuyến và chia sẻ hay cộng tác với người thân trong gia đình và đồng nghiệp. Microsoft cũng cập nhật Office thường xuyên. Bộ Office mới cũng gồm có các “trình kết nối” với LinkedIn và Facebook (nhưng không kết nối với Twitter). Nếu có đăng ký sử dụng Office 365, bạn có thể mời thành viên gia đình hay bạn bè biên tập tài liệu bạn đã đưa lên SkyDrive.

Theo chiều hướng làm cho bộ phần mềm Office được ưa chuộng này thân thiện hơn với thiết bị cảm ứng và công nghệ lưu trữ đám mây, nói một cách khách quan thì Microsoft có vẻ đang đưa Office theo đúng hướng.

4. Office 2013 nhấn mạnh đến khả năng tích hợp đám mây, hỗ trợ và tương tác tốt máy tính bảng. Tuy nhiên còn nhiều điều Microsoft vẫn chưa công bố như ngày phát hành, giá cả, phiên bản dành cho thiết bị iOS, .

Office 2013 có nhiều cải tiến về giao diện và tính năng, điểm nhấn là việc tích hợp các dịch vụ trực tuyến như Facebook, Flickr, SkyDrive, YouTube. Phiên bản trực tuyến Office 365 cũng được cải tiến tương tự bản cài đặt trên máy tính Office 2013.Microsoft cũng mở dịch vụ thuê bao Office 365 cho người dùng gia đình (trước đây chỉ cho doanh nghiệp). Nếu bạn đăng ký gói Home Premium của Office 365, sau khi có hiệu lực, bạn có thể cài Office 2013 trên tối đa 5 máy tính, kèm theo 60 phút gọi Skype miễn phí và được tăng thêm 20GB lưu trữ trên SkyDrive.

Gói Home Premium gồm các công cụ Access, Excel, OneNote, Outlook, PowerPoint, Publisher, và Word 2013. Bên cạnh đó, người dùng dịch vụ Office 365 còn có trải nghiệm thú vị với tính năng Office on Demand, một dạng ứng dụng Office được “truyền” từ đám mây đến máy tính, không cần cài đặt. Khi bạn hoàn thành công việc và lưu tài liệu, ứng dụng sẽ tự động biến mất nhưng các tập tin vẫn lưu lại.

Mặc dù Microsoft công bố Office 2013/Office 365 và cho tải bản Office 2013 Consumer Preview về dùng thử, nhưng hãng vẫn chưa tiết lộ ngày ra mắt bản chính thức bộ Office này. Trước đây, Microsoft phát hành bản Office 2010 vào tháng 6/2010, 7 tháng sau khi hãng phát hành bản beta. Giá cả cũng là điều mà nhiều người dùng quan tâm, tuy nhiên Micrsoft chưa công bố. Bản Office 2010 Home and Student có giá 150 đô la Mỹ (~ 3,1 triệu đồng).

Microsoft cho biết người dùng có thể truy cập các tính năng Office 365 từ trình duyệt Web trên các thiết bị iOS, Android, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Phiên bản ứng dụng Microsoft Office Web hiện tại không hỗ trợ chỉnh sửa tài liệu trên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tất cả những gì bạn có thể làm với bản Office 365 hiện thời là truy cập email, lịch, danh bạ, thực hiện các tác vụ thông qua Exchange Online, xem tài liệu Office qua SharePoint.

Ứng dụng Office chạy trên iOS, Android hiện giờ cũng chưa có gì rõ ràng, ngoại trừ công cụ OneNote hiện đã có thể dùng trên các thiết bị iOS và Android. Giao diện Metro được xem là đột phá của Microsoft giúp tạo sự thân thiện và tương tác tốt trên máy tính bảng, tuy vậy bộ Office 2013, trừ công cụ OneNote, vẫn tiếp tục dựa trên giao diện desktop thay vì giao diện “phục vụ cảm ứng” của Windows 8. Đến nay, Microsoft chưa cho biết hãng sẽ có những cải tiến gì về giao diện thân thiện với cảm ứng cho bộ Office.

Những điều chưa rõ về Office 2013

Office 2013 nhấn mạnh đến khả năng tích hợp đám mây, hỗ trợ và tương tác tốt máy tính bảng. Tuy nhiên còn nhiều điều Microsoft vẫn chưa công bố như ngày phát hành, giá cả, phiên bản dành cho thiết bị iOS, Android.

Office 2013 có nhiều cải tiến về giao diện và tính năng, điểm nhấn là việc tích hợp các dịch vụ trực tuyến như Facebook, Flickr, SkyDrive, YouTube. Phiên bản trực tuyến Office 365 cũng được cải tiến tương tự bản cài đặt trên máy tính Office 2013.Microsoft cũng mở dịch vụ thuê bao Office 365 cho người dùng gia đình (trước đây chỉ cho doanh nghiệp). Nếu bạn đăng ký gói Home Premium của Office 365, sau khi có hiệu lực, bạn có thể cài Office 2013 trên tối đa 5 máy tính, kèm theo 60 phút gọi Skype miễn phí và được tăng thêm 20GB lưu trữ trên SkyDrive.

Gói Home Premium gồm các công cụ Access, Excel, OneNote, Outlook, PowerPoint, Publisher, và Word 2013. Bên cạnh đó, người dùng dịch vụ Office 365 còn có trải nghiệm thú vị với tính năng Office on Demand, một dạng ứng dụng Office được “truyền” từ đám mây đến máy tính, không cần cài đặt. Khi bạn hoàn thành công việc và lưu tài liệu, ứng dụng sẽ tự động biến mất nhưng các tập tin vẫn lưu lại.

Mặc dù Microsoft công bố Office 2013/Office 365 và cho tải bản Office 2013 Consumer Preview về dùng thử, nhưng hãng vẫn chưa tiết lộ ngày ra mắt bản chính thức bộ Office này. Trước đây, Microsoft phát hành bản Office 2010 vào tháng 6/2010, 7 tháng sau khi hãng phát hành bản beta. Giá cả cũng là điều mà nhiều người dùng quan tâm, tuy nhiên Micrsoft chưa công bố. Bản Office 2010 Home and Student có giá 150 đô la Mỹ (~ 3,1 triệu đồng).

Microsoft cho biết người dùng có thể truy cập các tính năng Office 365 từ trình duyệt Web trên các thiết bị iOS, Android, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Phiên bản ứng dụng Microsoft Office Web hiện tại không hỗ trợ chỉnh sửa tài liệu trên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tất cả những gì bạn có thể làm với bản Office 365 hiện thời là truy cập email, lịch, danh bạ, thực hiện các tác vụ thông qua Exchange Online, xem tài liệu Office qua SharePoint.

Ứng dụng Office chạy trên iOS, Android hiện giờ cũng chưa có gì rõ ràng, ngoại trừ công cụ OneNote hiện đã có thể dùng trên các thiết bị iOS và Android. Giao diện Metro được xem là đột phá của Microsoft giúp tạo sự thân thiện và tương tác tốt trên máy tính bảng, tuy vậy bộ Office 2013, trừ công cụ OneNote, vẫn tiếp tục dựa trên giao diện desktop thay vì giao diện “phục vụ cảm ứng” của Windows 8. Đến nay, Microsoft chưa cho biết hãng sẽ có những cải tiến gì về giao diện thân thiện với cảm ứng cho bộ Office.

Giá Office 2013 bắt đầu từ 140 USD

Giá phiên bản rẻ nhất, Office 2013 Home & Student, là 140 USD. Giá “thoáng” nhất được áp dụng cho dịch vụ đám mây Office 365: với 100 USD/năm, người dùng thoải mái cài ứng dụng trên 5 thiết bị khác nhau, trong đó có smartphone và máy tính bảng.

Những phiên bản khác gồm Home & Business có giá 220 USD và Professional giá 400 USD. Các mức giá này mới được website chính thức của Microsoft công bố.

Cả ba phiên bản đều có Word, Excel, PowerPoint, OneNote và khả năng truy cập các ứng dụng, cài đặt và tài liệu tại bất cứ đâu thông qua điện toán đám mây. Ngoài ra, Office 2013 Home & Business còn bao gồm Outlook, và Office 2013 Professional còn có Outlook, Publisher và Access.

Microsoft sẽ bán bản quyền một lần duy nhất cho các nền tảng PC và Mac. Tuy nhiên, trong trường hợp người mua có kế hoạch cài đặt Office lên Mac, họ sẽ nhận được phiên bản cũ hơn là Office 2012 vì phiên bản mới hơn cho đến thời điểm này vẫn chưa được giới thiệu.

Office 2011 cho Mac đã được tung ra từ tháng 10/2010 và để thay thế Office 2008 cho Mac. Theo Microsoft, họ không có kế hoạch tung ra Office 2013 cho Mac. Trong năm nay, việc cập nhật chỉ diễn ra với PC. Nền tảng mới cho Apple Macintosh sẽ được giới thiệu vào năm tới.

Khi mua bản quyền Office 2013, người dùng có thể cài đặt sản phẩm lên một PC hoặc cài đặt Office 2011 cho Mac lên một máy tính Mac. Trong đó, gói sản phẩm dành cho Mac không có các ứng dụng OneNote và Access, còn phiên bản Office 2013 Professional chỉ có thể cài cho PC.

Giá của Office 2013 bắt đầu từ 140 USD.

Riêng với dịch vụ đám mây Office 365, người dùng có hai gói cước: Office 365 Home Premium và Office 365 Small Business Premium.

Cả 2 gói đều chứa tất cả ứng dụng có trong phiên bản đầy đủ nhất cho máy tính để bàn là Office 2013 Professional, và khả năng truy cập vào các ứng dụng, cài đặt và tài liệu từ bất kỳ nơi nào thông qua điện toán đám mây.

Ngoài ra, người dùng còn nhận được khả năng cài đặt ứng dụng Office tối đa trên 5 thiết bị bao gồm PC, Mac, smartphone và máy tính bảng và không phải trả thêm tiền, đồng thời họ có thể dùng chức năng Office on Demand là chức năng “chuyển” các ứng dụng từ đám mây lên hệ thống máy tính mà không cần cài đặt như thông thường.

Người mua gói Office 365 Home Premium sẽ có thêm 20GB trên kho dữ liệu SkyDrive và hàng tháng được gọi 60 phút gọi miễn phí từ Skype đến các số điện thoại ở hơn 40 quốc gia. Người mua Office 365 Small Business Premium sẽ được bổ sung 25GB lưu trữ dành cho thư điện tử và lịch làm việc được bảo vệ khỏi virus và spam; 10GB lưu trữ đám mây chung cho tổ chức và 500MB cho mỗi người dùng, dành cho các dịch vụ như hội thảo video định dạng HD và các công cụ để làm việc nhóm.

Giá đăng ký cả năm của Office 365 Home Premium là 100 USD; với Small Business Premium là 150 USD (tính trên một người dùng).

Theo ZDNet, Microsoft dự kiến bắt đầu nâng cấp lên Office 2013 vào ngày 19/10/2012. Bản Office 2013 RT cho máy tính bảng trên nền Windows RT (kiến trúc xử lý ARM) sẽ ra mắt cùng lúc với các máy tính bảng này, và sẽ là một phần của hệ điều hành được cài đặt sẵn.

Theo : PCWord.com.vn

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan