GIT – Đến thời điểm này, chúng ta chưa hoàn toàn chắc chắn các ứng dụng như Excel, OneNote, PowerPoint và Word của bộ Office 15 sẽ ra sao, nhưng có thể thấy được phần nào qua những mẩu tin rò rỉ hoặc do Microsoft thông báo chính thức.

Microsoft vừa tung ra bản “technical preview” (xem trước kỹ thuật) của bộ phần mềm Office 15 nhưng giới hạn trong những người thử nghiệm được mời.

Hôm 30/1/2012, Microsoft thông báo đã tung ra bản “technical preview” của phiên bản Office tiếp theo. Microsoft hứa hẹn bản beta công khai của bộ Office này sẽ được phát hành vào mùa Hè tới.

Microsoft cho biết rất ít về “Office 15” – tên mã cho sản phẩm – và không nói gì về các ứng dụng Word, Excel, Outlook và PowerPoint của Office 15 trong bài viết công bố bản “technical preview” đăng blog hôm thứ Hai 30/1/2012.

“Với Office 15, lần đầu tiên chúng tôi sẽ đồng thời cập nhật các dịch vụ đám mây, các máy chủ của chúng tôi, cùng với Office cho thiết bị di động và cho PC, Office 365, Exchange, SharePoint, Lync, Project và Visio”.

Ba năm trước đây, Microsoft đưa ra bản technical preview của Office 2010 hồi tháng 7/2009, tiếp sau là bản beta công khai vào giữa tháng 11/2011 và tung ra sản phẩm cuối cùng trong tháng 4/2010. Bộ Office 2010 “lên kệ” bán lẻ trong tháng 6/2010.

Nếu Microsoft giữ tốc độ tương tự, họ sẽ phát hành Office 15 beta vào cuối tháng 5/2012 hoặc đầu tháng 6/2012, hoàn thành mã cuối cùng trong tháng 10/2012 hoặc tháng 11/2012, và bắt đầu bán bộ phần mềm này trong tháng 12/2012 hoặc tháng 1/2013.

Tất nhiên, Microsoft cũng có thể đẩy nhanh tốc độ và sẽ phát hành bộ Office tiếp theo cùng với 8 – hệ điều hành mà hầu hết các chuyên gia mong đợi sẽ thấy trong tháng 10/2012 – giống như việc đồng thời tung ra Vista và Office 2007 trong tháng 11/2007.

Trừ khi Microsoft thay đổi quy ước đặt tên của Office cho Office 15, nó sẽ được gọi là “Office 2013” như 2 phiên bản trước đó của bộ phần mềm – Office 2007 và Office 2010.

15 điều cần biết về Office 15 của Microsoft

 

1. “Office 2012” hoặc có thể “2013” chứ không phải “15”

Mặc dù một bài đăng blog của Microsoft đề cập tới bộ phần mềm này với cái tên Office 15, song có lẽ tên gọi chính thức của nó sẽ là “Office 2012”. Theo kế hoạch, bộ phần mềm ứng dụng này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay hoặc trễ lắm là năm 2013. 15 chỉ là số hiệu phiên bản của cả bộ ứng dụng văn phòng này mà thôi.

2. Bản thử nghiệm kỹ thuật

Ngày 30/1 năm nay, Microsoft thông báo đã cung cấp bản thử nghiệm kỹ thuật – technical preview cho một số đối tượng được lựa chọn thử nghiệm để cung cấp phản hồi cho Microsoft. Các đối tượng này hiện vẫn trong vòng bí mật song một số chi tiết liên quan đến các ứng dụng như Excel, OneNote, Outlook, PowerPoint và Word đã bị rò rỉ. Theo các thông tin này thì bộ ứng dụng văn phòng mới của Microsoft sẽ có giao diện gọn gàng với tông màu trắng chủ đạo.

3. “Office 15” đã bị rò rỉ ?

Phiên bản kế tiếp của bộ Office này thậm chí đã sớm bị rò rỉ trên mạng từ cả năm trước (hiện giờ vẫn còn có thể tìm thấy tại các trang tải bittorrent). Song bản bị rò rỉ đó khác xa so với những gì mới bị rò rỉ từ sau khi Microsoft công bố bản thử nghiệm kỹ thuật. Phiên bản bị rò rỉ sớm kia có lẽ là một bản Office 2010 được nâng cấp và gán nhãn Office 15. Cho dù nó cũng có cả công cụ quản lý media tên mã Moorea, nhưng giao diện người dùng, ứng dụng và các công cụ giống hệt với Office 2010.

4. Video giới thiệu

Hôm 9/2, Microsoft đã công bố một đoạn phim  về quá trình phát triển Windows 8 trên nền tảng ARM (WoA). Trong đoạn phim đó, người ta có thể thấy một vài hình ảnh liên quan đến Office mới. Một số hình ảnh về Excel, OneNote, PowerPoint và Word trên Windows 8 được cung cấp ở đây  .

 

Màn hình ứng dụng One Note của Office 15 trên Windows 8

 

5. Giao diện Ribbon bị xóa sổ?

Cũng từ đoạn video về Windows 8 nói trên, người ta đặt câu hỏi là có vẻ như Microsoft đã bỏ giao diện Ribbon để trở về với giao diện truyền thống trước kia. Nhưng cũng có thể trong đoạn video ấy, chế độ Ribbon đã được ẩn. Nhưng dù sao, có vẻ như giao diện Ribbon sẽ không được coi là điểm nhấn của phiên bản Office mới.

6. Hỗ trợ tốt giao diện cảm ứng

Microsoft đã nhấn mạnh các ứng dụng của bộ Office mới sẽ được thiết kế giao diện người dùng thân thiện vớimàn hình cảm ứng. Đã có thông tin rò rỉ về một nút kích hoạt chế độ giao diện màn hình cảm ứng. Giao diện của Ribbon và các thành tố khác trong ứng dụng sẽ được phóng to và dễ thao tác hơn sau khi chế độ này được kích hoạt.

7. Liệu Office 15 có phải là ứng dụng Metro…?

Vẫn theo những gì từ đoạn video trên, có vẻ như Microsoft sẽ không thay thế hòan toàn giao diện người dùng của bộ Office trong phiên bản hệ điều hành Windows 8 kế tiếp. Nghĩa là giao diện của bộ Office mới sẽ không nghiêng theo hướng phục vụ cho Metro là nặng về cảm ứng và tập trung vào các panel. Office 2012 sẽ có giao diện thiên về kiểu truyền thống giống như phiên bản hiện hành là Office 2010.

8. Vậy liệu sẽ có phiên bản dành riêng cho Metro?

Với việc Office là bộ ứng dụng phổ biến trên tuyệt đại đa số máy tính sủ dụng hệ điều hành Windows, việc Microsoft sẽ cung cấp một phiên bản Office 15 với một số tính năng được tinh chỉnh để phù hợp với giao diện Metro là hoàn toàn có thể và quả thực đây là điều hãng nên làm.

9. Tích hợp điện toán đám mây

Tính năng này chắc chắn sẽ được Microsoft mang tới bộ Office mới. Người dùng có thể lưu tài liệu của mình lên “mây” với dịch vụ SkyDrive của Microsoft. (Bản thân Office 2010 cũng đã có một số tính năng hỗ trợ dịch vụ SkyDrive)

10. Tiết kiệm tài nguyên hơn?

Microsoft đã đề cập tới việc bộ ứng dụng văn phòng mới của hãng sẽ ngốn ít bộ nhớ và tốn ít sức mạnh của CPU hơn các phiên bản Office mới đây. Điều này rất đáng lưu ý và nó thích hợp với việc chạy trên các thiết bị cần tiết kiệm điện năng như máy tính bảng và máy tính xách tay.

11. Office 15 sẽ chạy được trên nền tảng ARM

Tương tự như đã nói ở trên, một khi Microsoft “chế tác” một phiên bản dành riêng cho máy tính bảng, làm cho các giao diện của chương trình thân thiện hơn với giao diện cảm ứng thì việc Office mới chạy trên nền tảng ARM là chuyện đương nhiên.

12. Office 15 không chạy với Windows XP

Hiện giờ vẫn còn khá nhiều người dùng cá nhân và doanh nghiệp vẫn trung thành với phiên bản hệ điều hành “cổ lỗ sĩ” này. Song họ đã không còn được Microsoft hỗ trợ nữa, hãng đã chính thức rút IE 9 khỏi XP và có rất ít khả năng Microsoft để cho bộ Office mới hoạt động với XP (hệ điều hành cũ này được lên kế hoạch chính thức “nghỉ hưu” vào tháng 4 năm 2014). Liệu động thái này của Microsoft sẽ khiến cho những người dùng hoài cổ chịu từ bỏ XP và chuyển sang phiên bản hệ điều hành mới hơn, ít nhất là Windows 7?

13. Làm việc với Kinect?

Đây là một dự đoán có phần “bay bổng” nhất song dựa trên thực tế là Microsoft cũng đã công bố một phiên bản hệ điều hành Windows dành cho Kinect thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm. Thiết bị nhận diện cử chỉ này sẽ có thêm cơ hội đi sâu vào cuộc sống bên cạnh việc chỉ hỗ trợ các game thủ xBox 360. Và nếu Kinect thực sự hỗ trợ cho Office 15, viễn cảnh chúng ta chuyển qua lại các slide PowerPoint chỉ bằng cách phẩy tay là hoàn toàn có thể. Song nếu bạn có một bản thuyết trình dài, chắc hẳn bạn cũng khá mỏi với “cơ chế” điều khiển này.

14. Thời điểm có bản thử nghiệm beta rộng rãi

Rất có khà năng bản thử nghiệm này sẽ xuất hiện vào hè này, cụ thể hơn là khoảng tháng 5 hoặc tháng 6. Người dùng muốn thử sẽ phải trải qua các công đoạn đăng ký trên website của Microsoft như hãng này đã áp dụng khi cho tải phiên bản thử nghiệm Windows 8 dành cho các nhà phát triển.

15. Ngày ra mắt chính thức của Office 15

Office 15 hay Office 2012 sẽ được ra mắt chính thức vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Bản thân Microsoft cũng đang lưỡng lự giữa tháng 12/2012 hay tháng 1/2013.

6 tính năng nổi bật của Office 15

 

Bộ phần mềm văn phòng Office 15 nhiều khả năng sẽ phát hành cùng thời điểm với Windows 8, hỗ trợ giao diện cảm ứng và có thể mở rộng tính năng nhờ ứng dụng của các bên thứ 3.

Windows 8 sẽ được cho là sẽ phát hành vào tháng 10/2012. Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang tập trung phát triển phiên bản Office mới và nhiều khả năng sẽ phát hành vào cùng thời điểm Windows 8.

Trong một số bài viết, Microsoft đề cập tới bộ phần mềm này với tên gọi Office 15 nhưng theo quy ước đặt tên thông thường của hãng thì đây chỉ là tên mã sản phẩm trong giai đoạn phát triển và bộ phần mềm có thể là Office 2012.

 

Thiết kế của Windows 8 có một số thay đổi lớn so với phiên bản trước. Chẳng hạn giao diện cảm ứng Metro tối ưu cho khả năng “chạm” của máy tính bảng. Có thể chạy được trên cả máy tính bảng (tablet) lẫn máy tính cá nhân (laptop, desktop) và hoạt động tốt trên các thiết bị nền tảng ARM.

Tương tự, Office 15 cũng có một số thay đổi lớn so với phiên bản trước (Office 2010), được phát triển nhằm tương thích tốt hơn với giao diện cảm ứng Metro của Windows 8. Tuy vậy, trên thực tế là bộ ứng dụng Office thiết kế chủ yếu hướng đến người dùng trong môi trường doanh nghiệp.

Mô tả một bản dùng thử gần đây từ Microsoft, Paul Thurrott – biên tập viên uy tín của tạp chí Windows IT Pro cho biết về bản chất thì giao diện Office 15 cũng được thiết kế theo giao diện desktop truyền thống tương tự những phiên bản trước. Tuy nhiên các biểu tượng ứng dụng được “làm mới” theo phong cách Metro của Windows 8 và thân thiện với người dùng hơn. Từ bản nhận xét của ông, có thể rút ra những ý sau.

1. Giao diện ribbon ẩn

Microsoft đưa ra giao diện người dùng dạng ruy-băng (ribbon) đầu tiên với bộ Office 2007 và tiếp tục mở rộng thiết kế giao diện người dùng này với Windows 8 lẫn Office 15. Một số người dùng không quen với cách tổ chức nhóm các thanh công cụ, chức năng thành những tab riêng biệt nhưng trên thực tế, giao diện ribbon sẽ giúp không gian làm việc gọn gàng hơn.

 

2. Chế độ cảm ứng

Tương tự Windows 8, thiết kế của Office 15 cũng hỗ trợ khả năng “chạm” thông qua chế độ “Touch mode”, cho phép người dùng chuyển đổi giữa chế độ thông thường khi làm việc với bàn phím và chuột vật lý hoặc khi tương tác trên màn hình cảm ứng. Ở chế độ “Touch mode”, các biểu tượng, thanh công cụ sẽ được phóng to hơn giúp người dùng thao tác chính xác hơn, ông Paul Thurrott cho biết thêm.

3. Office Marketplace

Không nằm ngoài xu thế chung hiện nay, Microsoft sẽ bổ sung 1 kho ứng dụng riêng cho Office 15. Việc cho phép các nhà phát triển phần mềm thứ ba tham gia mở rộng tính năng bộ Office mang đến người dùng khả năng tùy biến linh hoạt, đáp ứng tốt nhất công việc của mỗi cá nhân.

4. Bảo mật track change

Track change giúp ghi nhận những thay đổi nội dung trong tài liệu dùng chung. Người viết có thể dễ dàng nhìn thấy những nội dung được thêm vào, xóa đi hay chỉnh sửa so với bản gốc. Rắc rối là bất cứ người dùng nào có quyền truy cập tài liệu cũng sẽ có quyền xóa các chú thích (comment) hoặc chấp nhận thay đổi nội dung trong phiên bản cuối cùng của tài liệu. Word 15 (trong bộ Office) cho phép đặt mật khẩu bảo vệ những thay đổi này nhằm tránh những rắc rối có thể xảy ra.

5. Hiển thị dự báo thời tiết

Tiện ích thời tiết (weather) tích hợp sẵn trong chế độ Calendar (Calendar mode) của Outlook 15 cung cấp thông tin dự báo thời tiết trong tuần hoặc 10 ngày tới. Tiện dụng hơn cho người dùng khi cần lập lịch sự kiện hoặc lên kế hoạch công tác.

6. Tính năng Inline Reply

Tương tự bộ ứng dụng nền web (Microsoft Office Web Apps), Microsoft cũng bổ sung tính năng trả lời theo mạch (Inline Reply) trong ứng dụng Outlook 15. Thay cho việc xuất hiện những cửa sổ email phản hồi mới, Inline Reply sẽ liệt kê tất cả email liên quan trong khung hiển thị nội dung (reading pane) giúp người dùng dễ theo dõi mạch trao đổi trong công việc.

Bài viết chỉ giới thiệu một phần nhỏ những tính năng nổi bật của Office 15 và Microsoft sẽ còn cả một chặng đường dài phía trước để đảm bảo bộ ứng dụng văn phòng mới có thể tương thích với cả hai nền tảng phần cứng ARM và Intel x86/x64 vốn có nhiều khác biệt. Bên cạnh đó, Office 15 cũng phải tận dụng những tính năng nổi bật của Windows 8 đồng thời vẫn đảm bảo hoạt động tốt với phiên bản HĐH cũ là Windows 7.

Office 15 của Microsoft hỗ trợ chuẩn tài liệu mở ODF 1.2

Việc Microsoft chấp nhận chuẩn tài liệu ODF 1.2 sẽ cho phép các khách hàng của Microsoft làm việc thuận lợi hơn với người sử dụng các bộ phần mềm văn phòng khác. Microsoft cũng sẽ hỗ trợ ODF 1.2 trong bộ ứng dụng đám mây Office 365.

Microsoft đã trình diễn khả năng hỗ trợ định dạng tài liệu mở (Open Document Format – ODF) 1.2 trong bản xem trước kỹ thuật (technical preview) của bộ ứng dụng văn phòng Office 15 sắp tới. Microsoft có kế hoạch phát hành phiên bản Office 15 beta vào cuối mùa hè này.

ODF 1.2 là định dạng tài liệu gốc của OpenOffice.org 3 và LibreOffice 3. Microsoft đã thông báo hỗ trợ ODF 1.2 trong sự kiện ODF Plugfest tổ chức tại Brussels (Bỉ) hồi tuần trước.

Việc sử dụng các định dạng tài liệu theo chuẩn mở là quan trọng đối với việc lưu trữ và trao đổi thông tin. Trong khi những tài liệu cũ được lưu trong các định dạng độc quyền có thể trở nên không thể truy cập được nếu các phần mềm được sử dụng để tạo ra chúng thôi hoạt động, chúng ta sẽ vẫn có thể giải mã những tài liệu được lưu trong các định dạng chuẩn hoặc mở vì bất kỳ ứng dụng tuân thủ chuẩn nào cũng có thể làm được việc đó.

Phiên bản hiện tại của Microsoft Office đã có thể đọc và soạn các tài liệu trong định dạng ODF 1.1, nhưng hồi tháng 9/2011, tổ chức về các chuẩn thông tin cấu trúc OASIS đã phê duyệt phiên bản ODF 1.2. Ngoài OpenOffice.org và LibreOffice, ODF 1.2 được Gnumeric, Google Docs, SoftMaker Office, EuroOffice, WebODF, Zoho Office, AbiWord và bộ Calligra hỗ trợ.

Ông Michiel Leenaars – Phó Chủ tịch của OpenDoc Society – hoan nghênh quyết định hỗ trợ ODF 1.2 của Microsoft. Việc chấp nhận chuẩn tài liệu này sẽ cho phép các khách hàng của Microsoft giao tiếp tốt hơn với người sử dụng của các bộ phần mềm văn phòng khác.

Microsoft dự định phát hành phiên bản beta công khai của Office 15 vào mùa hè này, nhưng một số nhà phát triển đã được quyền dùng thử phiên bản Office 15 Technical Preview. Khi Microsoft phát hành Office 15, họ sẽ cập nhật các ứng dụng khách trên di động và PC cho Office, Office 365, Exchange, Sharepoint…

ODF 1.2 bao gồm chuẩn bảng tính mới, và hỗ trợ siêu dữ liệu Resource Description Framework (RDF) – mô hình chuẩn để trao đổi dữ liệu trên web đã được World Wide Web Consortium (W3C) phê duyệt.

Theo : PCWorld

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan