GIT – Dropbox cho chia sẻ công khai mọi tập tin và thư mục , Microsoft sắp ra ứng dụng SkyDrive cho PC và giảm dung lượng miễn phí, Driver ra mắt

Dropbox cho chia sẻ công khai mọi tập tin và thư mục

Với tính năng chia sẻ liên kết mới, người dùng Dropbox có thể chia sẻ nhiều dữ liệu cho bạn bè một cách dễ dàng mà không cần họ phải cài đặt và sử dụng Dropbox.

Trước đây, để có thể xem những dữ liệu được chia sẻ từ bạn bè trên Dropbox, người dùng bắt buộc phải đăng ký sử dụng dịch vụ, tải ứng dụng Dropbox về máy tính và đồng bộ dữ liệu giữa các máy với nhau.

Nay, với tính năng chia sẻ các liên kết (link) mới, Dropbox cho phép người dùng chia sẻ các thư mục với bất kỳ ai một cách đơn giản hơn nhiều. Cụ thể hơn, đối tượng người dùng một khi nhận được liên kết này có thể xem hay tải dữ liệu trong thư mục được chia sẻ này mà không cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ hay cài đặt ứng dụng trên máy tính của mình nữa. Thêm vào đó, người dùng còn có thể chia sẻ dữ liệu từ thư mục bất kỳ chứ không bắt buộc phải là dữ liệu trong thư mục “Public” của Dropbox.

Để sử dụng tính năng mới này, bạn chỉ cần nhấn phải chuột vào tập tin/thư mục cần chia sẻ rồi chọn dòng “Get Link” từ menu ngữ cảnh của Dropbox. Tức thì, trình duyệt sẽ tự động mở ra một thẻ mới. Lúc này bạn chỉ cần copy dòng địa chỉ trên thanh address của thẻ này lại là xong. Cần lưu ý rằng bạn sẽ không thể đặt thời gian hết hạn cho liên kết này. Vì vậy, bạn sẽ phải tự mình đưa các thư mục đã được “get link” trở lại tình trạng cũ nếu như không muốn tiếp tục chia sẻ nữa.


dropbox-get-linkMicrosoft sắp ra ứng dụng SkyDrive cho PC, giảm dung lượng miễn phí
Hiện tại, phiên bản Dropbox mới nhất trên MAC là 1.2.52 vẫn chưa hỗ trợ tính năng chia sẻ liên kết mới này. Nhưng chắc một điều rằng thời gian sắp tới, ứng dụng Dropbox trên iPhone cũng sẽ có thêm tính năng tự động tải các ảnh được chụp từ điện thoại lên kho lưu trữ trực tuyến Dropbox.

Cùng với việc cho ra mắt ứng dụng SkyDrive có khả năng đồng bộ hóa như Dropbox, Microsoft sẽ giảm dung lượng miễn phí còn 7GB đối với người đăng ký mới dịch vụ lưu trữ trực tuyến này, so với 25GB trước đây.

Microsoft dự định chính thức cho ra mắt ứng dụng SkyDrive dành cho các máy tính chạy trong vài tuần tới. Một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã chạy thử ứng dụng này được vài tháng nay. Ứng dụng SkyDirve dành cho máy tính cho phép người dùng 7 đồng bộ dữ liệu trên máy tính của mình với kho lưu trữ trực tuyến 25GB – tương tự như cách mà Live Mesh hay Dropbox thực hiện.

Ứng dụng mới này sẽ được đưa lên địa chỉ apps.live.com. Người dùng đang sử dụng dịch vụ tại websiteskydrive.com cũng sẽ nhận được thông báo để tải ứng dụng này về máy tính. Trong lần ra mắt này, Microsoft cũng sẽ có thêm lựa chọn các gói tính phí cho phần dung lượng lưu trữ mua thêm. Dự kiến, phần dung lượng mua thêm 20GB, 50GB hay 100GB có thể sẽ có giá tương ứng lần lượt là 10 USD, 25 USD và 50 USD. Cũng có thông tin cho hay rằng phiên bản website của SkyDrive cũng sẽ được cập nhật để đáp ứng những thay đổi này.

skydrive-free-upgrade
Người dùng đang sử dụng dịch vụ vẫn có thể tiếp tục nâng cấp lên gói 25GB dung lượng miễn phí trên website của SkyDrive.

Một thay đổi lớn trong lần ra mắt này là sự giảm dung lượng lưu trữ miễn phí được cấp cho người dùng đăng ký mới. Trong tháng 5/2012, người dùng đăng ký mới sẽ chỉ nhận được 7GB dung lượng lưu trữ miễn phí thay vì 25GB như trước đây. Tuy nhiên, người dùng đang sử dụng SkyDrive, trong một thời gian nhất định, sẽ được cung cấp lựa chọn nâng cấp miễn phí lên 25GB. Có thể trong tuần tới, Microsoft sẽ công bố kế hoạch của mình tại sự kiện The Next Web Conference. Tuy thời gian và mức giá cho từng gói dung lượng mua thêm có thể sẽ thay đổi vào giờ cuối, nhưng rõ ràng là Microsoft đã sẵn sàng đối đầu với sự xuất hiện của dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive.

Cập nhật: Hiện tại, khi truy cập skydrive.live.com, người dùng cũ đã thấy xuất hiện lựa chọn nâng cấp từ 7GB lên 25GB miễn phí (như hình trên). Đồng thời, tại địa chỉ apps.live.com/skydrive, Microsoft đã cung cấp ứng dụng cho Windows, Mac, Windows Phone, iPhone và iPad.

Trước đây, giao diện sử dụng dịch vụ “đám mây” SkyDrive trên nền web có độ tải chậm, không hỗ trợ tải lên tập tin có dung lượng lớn… Các ứng dụng hỗ trợ kết nối SkyDrive trên desktop đều xuất phát từ các hãng thứ ba. Tuy nhiên, giờ đây ứng dụng SkyDrive sẽ cho phép đồng bộ nhanh chóng dữ liệu trên máy tính dùng Windows hay Mac với dữ liệu trên “đám mây” SkyDrive, chia sẻ chúng với bất kỳ thiết bị nào có cài đặt ứng dụng SkyDrive.

Tham khảo bảng so sánh SkyDrive với các dịch vụ lưu trữ “đám mây” khác bao gồm Dropbox và iCloud tại đây.

Song song với việc ra mắt ứng dụng SkyDrive, Microsoft cũng hạ mức dung lượng miễn phí từ 25GB xuống còn 7GB. Tuy cao hơn mức dung lượng miễn phí chuẩn (5GB) của nhiều dịch vụ lưu trữ “đám mây” khác, nhưng đây là một điều rất đáng tiếc cho người dùng SkyDrive khi đối mặt với việc mất đi 2/3 tổng dung lượng lưu trữ hiện hành.

Người dùng sẽ có hai lựa chọn, mua gói dung lượng cao hơn hoặc sao lưu dữ liệu về máy tính hay nơi khác. Mức phí cụ thể để mở rộng dung lượng thêm 20GB là 10 USD/năm, 25 USD/năm cho 50GB và 50 USD/năm cho 100GB.

Nhanh tay lấy lại 25GB miễn phí

Tuy Microsoft hạ mức dung lượng miễn phí mặc định từ 25 GB xuống 7 GB, nhưng người dùng đang sử dụng Windows Live SkyDrive vẫn có thể lấy lại 25GB miễn phí này trong thời gian hạn chế. Do đó, phải nhanh tay thực hiện các bước sau:

– Đăng nhập vào tài khoản SkyDrive tại SkyDrive.com.

– Click vào dòng chữ “SkyDrive’s free storage is changing – claim your free 25GB” nằm ở phía trên danh sách thư mục.

– Bạn sẽ được chuyển đến giao diện như bên dưới (hoặc click vào đây). Tại đây, nhấn vào dòng chữ “Upgrade” (Nâng cấp) ở phần SkyDrive Free.

* Lưu ý: những tài khoản SkyDrive tạo ra sau thời điểm này sẽ không thể đăng ký 25 GB miễn phí theo cách trên. Mẹo trên chỉ áp dụng cho những tài khoản hiện có và trong khoảng thời gian bị giới hạn. Hiện Microsoft chưa công bố thời điểm ngưng cho phép nâng cấp 25GB miễn phí nên bạn đọc cần nhanh chóng thực hiện cho tài khoản SkyDrive của mình.

Nhìn chung, tuy giảm dung lượng nhưng Microsoft SkyDrive hiện vẫn là dịch vụ lưu trữ “đám mây” tốt nhất với mức dung lượng lưu trữ miễn phí cao nhất, phí thường niên rẻ hơn Dropbox.

Cài đặt và sử dụng SkyDriveBạn đọc có thể tải về ứng dụng SkyDrive cho Windows hay cho Mac hoặc cho thiết bị di động dùngWindows Phone và iPhone / iPad. Phiên bản SkyDrive 2.0 cho Windows Phone 7.5 Mango hỗ trợ quản lý quyền hạn thư mục và tập tin ngay trong People Hub, theo đó, bạn có thể cấp quyền hạn truy xuất dữ liệu của mình đối với những mối liên hệ được chỉ định trong danh bạ.Sau khi tải về và cài đặt, SkyDrive sẽ tự tích hợp với Windows Explorer (Windows) hay Finder (Mac). Bước kế tiếp trong quá trình cài đặt, bạn cần chọn lựa một thư mục là nơi để lưu trữ dữ liệu sẽ được chia sẻ và đồng bộ với SkyDrive.com và các thiết bị khác dùng chung tài khoản. Rất tiện lợi khi chia sẻ qua việc kéo/thả tập tin có dung lượng tối đa lên đến 2GB.
Ngoài ra, bạn đọc có thể dùng thêm một số ứng dụng thứ ba gắn kết cùng SkyDrive như OneNote,Xobni hay HandyScan.Song song đó, bạn cũng có thể truy cập từ xa ngược vào thư mục chứa dữ liệu trên máy tính của mình qua SkyDrive.com.

Google Drive ra mắt ấn tượng với gói lưu trữ 16TB

Google-drive-khoan-320
Google Drive hỗ trợ dung lượng lên đến 16TB – Ảnh: Google

Đặc biệt, người dùng sở hữu kho lưu trữ “trên mây” lên đến 16TB với phí sử dụng hằng tháng là 799,99 USD.

Theo Slashgear, Google Drive là dịch vụ lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây.

Dịch vụ này là một tính năng mở rộng cho các dịch vụ trực tuyến hiện nay của Google như Google Docs, Picasa và Gmail – mỗi dịch vụ đều cung cấp miễn phí cho người dùng một dung lượng lưu trữ nhất định.

Về cơ bản, Google Drive cung cấp cho người dùng miễn phí 5GB dung lượng lưu trữ.

Để lưu trữ nhiều hơn, người dùng cần đăng ký các gói dịch vụ có trả phí với dung lượng từ 25GB cho đến 16TB.

Các gói dịch vụ Google Drive5GB: miễn phí
25GB: 2,49 USD/tháng
100GB: 4,99 USD/tháng
200GB: 9,99 USD/tháng
400GB: 19,99 USD/tháng
1TB: 49,99 USD/tháng
2TB: 99,99 USD/tháng
4TB: 199,99 USD/tháng
8TB: 399,99 USD/tháng
16TB: 799,99 USD/tháng

Google Drive có thể được truy xuất từ nhiều cách, như máy tính cá nhân, trình duyệt (Chrome và các trình duyệt khác) và thiết bị di động.

Hiện Google chỉ cung cấp ứng dụng Google Drive cho thiết bị di động chạy hệ điều hành Android.

Google Drive còn được tích hợp với ứng dụng văn phòng trực tuyến Google Docs để người dùng dễ dàng làm việc cộng tác với đồng sự trên các tài liệu, nội dung đang được lưu trên Google Drive.

Dĩ nhiên, Google Drive cũng sẽ được tích hợp với trình duyệt Chrome.

Google cho biết, người dùng dịch vụ Gmail (tài khoản miễn phí) sẽ được mặc định tặng thêm 5GB dung lượng lưu trữ từ Google Drive.

Trong khi đó, người dùng đăng ký các gói dịch vụ Google Drive 25GB và 100GB sẽ được tự động nâng cấp tài khoản Gmail lên mức dung lượng tương ứng.

Nguồn : PCWorld – TNO

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan