GIT – Khi tiếp cận các hệ thống Unix và , bạn thường nghĩ đến những thao tác cấu hình phức tạp với hàng chục, hàng trăm câu lệnh được gõ vào từ bàn phím. Màn hình quen thuộc chính là con trỏ đợi lệnh và cửa sổ dòng lệnh đen ngòm. Với Webmin, mọi thứ dường như đã thay đổi.

Webmin là một công cụ quản trị các hệ thống Unix và Linux với giao diện web. Bằng cách sử dụng các trình duyệt, bạn hoàn toàn có thể quản trị dễ dàng các server Linux như Web, , Proxy, Sharing…

Phiên bản Webmin 1.410 ra đời vào cuối tháng 3/2008, với những cải tiến mới, chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các hệ thống Linux mà không cần phải quan tâm đến tập lệnh cấu hình đồ sộ của hệ điều hành mã nguồn mở đang được ưa chuộng này.

Cài đặt Webmin

1. Để bắt đầu, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.webmin.com/download.html và download gói cài đặt tương ứng với hệ thống Linux của mình. Trong bài viết này, chúng tôi chọn gói webmin_1.600_all.deb để cài đặt lên hệ thống Linux. Nếu bạn sử dụng Redhat, Fedora, CentOS… hãy chọn gói webmin-1.600-1.noarch..

2. Sau khi download về, bạn thực hiện lệnh sau để cài đặt Webmin.

dpkg – webmin_1.600_all.deb ( Ubuntu )

rpm -ivh webmin-1.600-1.noarch.rpm ( Centos )

3. Nếu Ubuntu thông báo cần đến các thư viện liên quan, bạn tiếp tục cài đặt chúng với lệnh:

apt-get install perl libnet-ssleay-perl openssl libauthen-pam-perl libpam-runtime libio-pty-perl libmd5-perl

Đến đây bạn đã hoàn thành thao tác cài đặt. Trên trình duyệt của máy Ubuntu, bạn gõ https://localhost:10000.

Nếu sử dụng một máy tính khác để quản lý hệ thống Ubuntu Linux, bạn thay localhost ở trên bằng tên hoặc địa chỉ của máy Ubuntu Linux, chẳng hạn như https://domain:10000. Trong hộp thoai  Alert, bấm nút Yes để đồng ý truy cập với giao thức HTTPS.

Sử dụng Webmin

Để sử dụng, bạn đăng nhập vào Webmin với user “root” và mật khẩu hiện thời của user này. Nếu với Ubuntu, bạn đăng nhập với những user có khả năng sử dụng lệnh sudo sang “root”.

Trong màn hình làm việc chính, tại panel bên phải, trang mặc định của Webmin sẽ là thông tin về hệ thống Ubuntu hiện tại. Ở đây, bạn có thể quan sát trực quan bằng biểu đồ để biết được thông tin về real memory, virtual memory, local space và các thông số hữu ích khác.

Trong panel bên trái, bạn sẽ lần lượt truy cập vào các thể loại như Webmin, System, Servers, , Hardware, Cluster, Others. Mỗi thể loại này bao gồm các hạng mục cấu hình Ubuntu tương ứng.

Chẳng hạn, ở thể loại Servers, bạn có thể thực hiện cấu hình trên các server đã được xây dựng trên Ubuntu như Apache, FTP, DNS, File sharing… Và với mỗi server, bạn thực hiện được hầu hết các thao tác cấu hình một cách trực quan, sinh động. Đặc biệt hơn, khâu bảo trì và khắc phục sự cố của các hệ thống Linux trở nên đơn giản và thuận tiện.

————————————————————-
Bài viết này nằm trong dự án  website : www.gocit.vn, forum hổ trợ forum.gocit.vn , xem thêm tại link http://www.gocit.vn/du-an-linux-toan-tap/

Print Friendly, PDF & Email

Comments

comments

Bài viết liên quan